Festival áo bà ba-Hậu Giang 2023: Quảng bá áo bà ba với bạn bè thế giới

(ĐTTCO)- Sáng 6-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, bà Hồ Thu Ánh đã chủ trì buổi họp báo Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023.

Đến tham dự có ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam; ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM.

Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam

Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam

Tại buổi họp báo, nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn chương trình Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023, đã lần lượt giới thiệu về các mẫu thiết kế áo bà ba, trong đó có bộ sưu tập thời trang áo bà ba làm từ sợi tơ khóm – một đặc sản của tỉnh Hậu Giang.

“Festival Áo bà ba - một sự kiện đầy ý nghĩa, không chỉ đánh thức những giá trị truyền thống, mà còn là cơ hội để Hậu Giang tiếp tục lan tỏa những nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân miền Tây, tạo nên những điểm nhấn thu hút du khách từ khắp nơi đến với đất phương Nam. Đây là dịp để mỗi người đến thăm Hậu Giang có thể trải nghiệm một phần hình ảnh tươi đẹp của người dân và văn hóa địa phương. Việc tổ chức Festival Áo bà ba không chỉ là việc tạo nền tảng để thể hiện và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của người dân miền Tây, mà còn là dịp để chúng ta cùng nhau khám phá, trải nghiệm và cảm nhận sự đa dạng về văn hóa của đất nước” - bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết:

Festival áo bà ba sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ 29-9-2023 đến ngày 1-10-2023) tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, thi vẽ tranh, diễu hành... mang đậm giá trị truyền thống dân tộc, hơi thở văn hóa Nam bộ kết hợp với các hoạt động đa dạng khác. Điểm nhấn là Chương trình trình diễn nghệ thuật về Áo bà ba, Triển lãm ảnh áo bà ba từ xưa đến nay, Ẩm thực truyền thống Nam bộ cùng các buổi biểu diễn Đờn ca tài tử.

Giới thiệu áo bà ba tại buổi họp báo

Giới thiệu áo bà ba tại buổi họp báo

Thông qua việc tổ chức Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023, tỉnh mong muốn đây là một sự kiện văn hóa góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển một xã hội văn minh, thịnh vượng, tích hợp nét đẹp văn hóa truyền thống để thu hút du khách và nhà đầu tư trong, ngoài nước. Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 mang đặc trưng riêng của vùng đất Hậu Giang đó là vải dùng để may nên những chiếc áo bà ba được làm bằng vải sợi khóm Cầu Đúc. Nếu như trước đây, tỉnh chỉ tập trung vào khai thác trái thì với diện tích khóm khá lớn 2.800ha sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để nghiên cứu dệt vải, một tiềm năng mới của tỉnh Hậu Giang trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine, chia sẻ tại buổi họp báo Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 là dịp để tỉnh giới thiệu để bạn bè quốc tế khám phá tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hậu Giang đã rất khéo khi quảng bá hình ảnh văn hoá để tạo động lực phát triển kinh tế trong hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh.

Được biết, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM đang kết nối lập nhóm để nghiên cứu tạo ra sợi tơ từ nguyên liệu khóm tại Hậu Giang. Đây là một chỉ dấu hấp dẫn về sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, tạo ra sợi tơ nhẹ để thiết kế các mẫu áo bà ba đặc trưng của vùng đất Nam bộ.

Các tin khác