Festival Huế 2023 - Nâng tầm lễ hội suốt bốn mùa

(ĐTTCO) - UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế 2023 tiếp tục gắn với định hướng Festival bốn mùa nhằm tổ chức chuỗi các hoạt động lễ hội trải dài trong suốt cả năm.
Đại nội Huế, trung tâm tổ chức các chương trình lễ hội chính tại Festival Huế định hướng bốn mùa.
Đại nội Huế, trung tâm tổ chức các chương trình lễ hội chính tại Festival Huế định hướng bốn mùa.

Trong đó, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 diễn ra vào cuối tháng 4-2023 được xem là điểm nhấn của Festival Huế 2023.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, mặc dù bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng những kết quả khả quan từ Festival Huế 2022 theo định hướng bốn mùa, từng bước tìm kiếm, phát triển các loại hình festival mới, làm phong phú, nâng tầm các hoạt động lễ hội đã khẳng định chủ trương đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, sự hồi sinh của vùng đất trong tình hình mới.

Đặc biệt, thay vì tập trung phô diễn đặc trưng văn hóa của vùng đất, dồn nén trong khuôn khổ hạn chế của festival như các kỳ trước, Ban tổ chức đã sắp xếp, phân bố lại các chương trình trải dài trong năm một cách hợp lý hơn theo các chuyên đề, một mặt nhằm tạo hoạt động thường xuyên phục vụ du khách, mặt khác, nhằm tập trung khai thác thế mạnh riêng có, nâng cao chất lượng, cải tiến hình thức các lễ hội, kể cả những lễ hội dân gian, tôn giáo, đáp ứng mục tiêu quảng bá tính đa dạng phong phú của một đô thị di sản, cũng như phù hợp với năng lực tổ chức và nguồn lực của các cộng đồng, địa phương.

“Từ những thành quả, kinh nghiệm thu được sau Festival Huế 2022 và sắp tới là Festival Huế 2023, Ban tổ chức sẽ tiếp tục khai thác các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống hiện có, đồng thời từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch lễ hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tạo động lực đưa Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị” - ông Huỳnh Tiến Đạt chia sẻ.

Theo chương trình, Festival Huế 2023 sẽ có nhiều nét mới đáng chú ý. Trong đó, Lễ hội mùa Xuân với chủ đề “Xuân Cố đô” (tháng 1-3) sẽ tiếp tục tổ chức các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù như đã triển khai trong năm qua, đặc biệt Lễ hội Hoàng Mai quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức (từ ngày 14 đến 26-1-2023) nhằm hướng tới xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam.

Lễ hội mùa Hạ sẽ là trọng điểm của cả năm, điểm nhấn là Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” (từ ngày 28-4 đến 5-5-2023), và các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế, 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh.

Lễ hội mùa Thu với điểm nhấn là Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng kết hợp các hoạt động vui Tết Trung thu. Lễ hội mùa Đông với Festival Âm nhạc Quốc tế 2023, trong đó điểm nhấn là Lễ hội Âm thanh - Ánh sáng nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.

Ngoài ra còn một số lễ hội dự kiến sẽ được nâng tầm quy mô, có sự tham gia của các đoàn nước ngoài như lễ hội Diều, lễ hội Lân, lễ hội Đèn lồng, lễ hội Âm nhạc…