FFA: Doanh nghiệp lương thực, thực phẩm đang khó khăn về vốn cho sản xuất

(ĐTTCO) - Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM (FFA) các doanh nghiệp (DN) trong ngành nhất là DNVVN vẫn phải đối mặt nhiều áp lực, khó khăn nhất là nguồn vốn cho sản xuất. 
FFA: Doanh nghiệp lương thực, thực phẩm đang khó khăn về vốn cho sản xuất
Chia sẻ tại lễ khai mạc "Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành lương thực thực phẩm năm 2021", bà Chi cho biết sau khi UBND TPHCM ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30-9-2021 và Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thống nhất các quy định chống dịch theo hướng “Sống chung, thích ứng an toàn với Covid-19” trên phạm vi cả nước, cộng đồng DN rất phấn khởi và tự tin bước vào khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. 
Đánh giá về thực tế thích ứng của DN ngành lương thực, thực phẩm trên địa bàn TPHCM, theo bà Lý Kim Chi, hiện tất cả đã trở lại sản xuất an toàn, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch với 80 – 100% công suất.
Thậm chí thời điểm này các DN còn tăng công suất, tăng ca để tăng lượng hàng hóa, ổn định giá cả, đảm bảo cung cấp hàng hóa đầy đủ, nhất là chuẩn bị dự trữ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm và Tết nguyên đán.

Thuận lợi của các DN ngành lương thực, thực phẩm trong bối cảnh tái sản xuất, phục hồi kinh doanh sau tác động nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư là nắm giữ lợi thế của ngành sản xuất hàng hóa thiết yếu nên đảm bảo được lực lượng lao động đủ đáp ứng quay lại sản xuất ngay và nhanh nhất.

Hầu hết các DN đều được tạo điều kiện duy trì hoạt động sản xuất trong thời điểm giãn cách khắt khe nhất. Vì vậy, khi tái sản xuất trở lại, tình trạng thiếu hụt lao động trong các DN lương thực, thực phẩm không nghiêm trọng như các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, Chủ tịch FFA nhận định trong thời gian tới, các DN nhất là DNVVN vẫn phải đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn, nhất là nguồn vốn sản xuất. Cụ thể, sau các đợt dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết DN đều hụt nguồn vốn tái sản xuất, đặc biệt là DN ngành lương thực, thực phẩm.

Nguồn vốn dự trữ của các DN trước đó đã phải trưng dụng cho các chi phí phát sinh trong thời gian duy trì sản xuất, đảm bảo các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho TPHCM trong thời điểm giãn cách nên rất cần vay ngân hàng. 

Hiện nay, NHNN đã ban hành Thông tư 14, theo đó cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc, lãi của khoản nợ, miễn giảm lãi, phí. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ DN tiếp cận gói hỗ trợ về vốn, tín dụng còn thấp.

Rào cản lớn nhất để DN tiếp cận vốn vay là không đủ điều kiện về tài sản thế chấp theo tiêu chuẩn tín dụng bình thường của ngân hàng để vay vốn trong thời điểm thị trường, sản xuất khó khăn hiện nay. Theo bà Chi, mức giảm lãi suất còn thấp cũng là rào cản cho DN.

Phía FFA kỳ vọng các hoạt động kết nối tại triển lãm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp DN quảng bá, giới thiệu thương hiệu, qua đó đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thêm đối tác, thị trường...
Triển lãm diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 19-12-2021. Triển lãm quy tụ gần 85 DN sản xuất lương thực, thực phẩm tiêu biểu của thành phố với 716 mặt hàng, 4.700 sản phẩm tham gia trưng bày tại triển lãm.  Bên cạnh các thương hiệu lớn, có uy tín trong ngành như Vissan, Sagri, Acecook Việt Nam, Ba Huân, Tân Tân…, ban tổ chức cũng thiết kế khu trưng bày dành riêng cho nhóm sản phẩm của các DN khởi nghiệp, nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ kết nối với đại diện các DN bán lẻ hiện đại và xuất khẩu (như AEON Việt Nam, AEON TOPVALU Việt Nam...) từ đó mở rộng thị trường, định hướng và xúc tiến xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các tin khác