FSB Nga tuyên bố Ukraine đứng sau vụ đánh bom xe giết chết con gái đồng minh ông Putin

(ĐTTCO) – Lực lượng đặc biệt Ukraine đứng sau một vụ đánh bom ô tô ở Moscow giết chết con gái một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cơ quan an ninh của Nga (FSB) tuyên bố.
Alexander Dugin và con gái.
Alexander Dugin và con gái.

Theo Interfax, FSB cho biết vụ tấn công được thực hiện bởi một phụ nữ đến Nga vào tháng trước cùng con gái vị thành niên của bà ta.

Bà thuê một căn hộ để tìm hiểu về Darya Dugina, con gái của nhà lý luận chính trị và dân tộc cực đoan người Nga Alexander Dugin, và đến một sự kiện có sự tham dự của 2 người này ở bên ngoài Moscow vào thứ Bảy 20/8.

Sau khi thực hiện một vụ "nổ có kiểm soát" trên chiếc xe mà cô Dugina đang đi, FSB tuyên bố nghi phạm đã bỏ trốn đến Estonia.

Ukraine đã phủ nhận họ có liên quan và đổ lỗi cho các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ giữa "các phe phái chính trị khác nhau" ở Nga về vụ tấn công.

Khi được hỏi về tuyên bố Ukraine đứng sau vụ giết người, cựu đại sứ Vương quốc Anh tại Nga, Ngài Tony Brenton nói với Sky News rằng điều đó "hoàn toàn khó xảy ra" - nói thêm rằng ông nghĩ rằng người cha chứ không phải con gái có lẽ là mục tiêu đã định.

Ông nói: "Nga là một quốc gia được kiểm soát khá chặt chẽ vào thời điểm hiện tại, và đối với một quốc gia mà họ đang chiến tranh, việc tổ chức một vụ đánh bom xe hơi ở Moscow - ở trung tâm của những lo ngại về an ninh của Nga - có vẻ như là một điều bất khả thi”.

Đoạn phim cho thấy ông Dugin có mặt tại hiện trường sau vụ nổ, hai tay ôm đầu kinh hãi.

Ngài Tony không loại trừ khả năng cô con gái - người đã xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước để ủng hộ các hành động của Nga ở Ukraine - có thể là mục tiêu dự kiến khi cô chia sẻ quan điểm cánh hữu của cha mình, nhưng ông Dugin nói thêm rằng "rất nhiều được biết đến nhiều hơn cô ấy ".

Ông cho biết Tổng thống Nga sẽ coi đây là một cuộc tấn công "có thể là từ phương Tây, hoặc được phương Tây hỗ trợ" vào sứ mệnh làm cho nước Nga vĩ đại trở lại.

Ông Dugin từ lâu đã kêu gọi thống nhất những người nói tiếng Nga và các vùng lãnh thổ khác trong một đế chế Nga mới rộng lớn.

Các tin khác