FV thành lập đơn vị Y học thể thao

(ĐTTCO) - Bệnh viện FV vừa chính thức thành lập đơn vị Y học thể thao nhằm mang đến chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho những người có nhu cầu chơi thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cần nâng cao thành tích.
FV thành lập đơn vị Y học thể thao

Đơn vị Y học thể thao của Bệnh viện FV có sự hợp tác của 3 bên: Bệnh viện FV, phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống ACC và Trung tâm huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp UpFit.

Đơn vị Y học thể thao sẽ cung cấp dịch vụ từ tư vấn, đánh giá thể lực, ngăn ngừa và điều trị các chấn thương cho các cá nhân ở mọi lứa tuổi có nhu cầu hoặc sở thích vận động, muốn bắt đầu tập luyện thể thao một cách bài bản để nâng cao sức khỏe hoặc theo chỉ định của bác sĩ, cần kiểm tra thể lực hoặc cải thiện, nâng cao thành tích.

Chương trình đánh giá sức khỏe và thể lực cho người bắt đầu chơi thể thao bao gồm: đánh giá các yếu tố nguy cơ và khả năng tham gia thể thao hoặc hoạt động thể chất, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên mang tính cá nhân hóa về việc tăng cường thể lực, tập luyện, phòng ngừa chấn thương. Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ y học thể thao sẽ giới thiệu đến các chuyên gia khác tại Bệnh viện FV, như chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tim mạch, bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình... để cùng đánh giá và tư vấn.

Đơn vị Y học thể thao cũng thiết kế chương trình dành riêng cho các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp, muốn cải thiện thành tích. Từ kết quả đánh giá sức khỏe toàn diện, các bác sĩ và huấn luyện viên sẽ lên một kế hoạch cải thiện khả năng tập luyện, từ đó nâng cao thành tích thi đấu một cách an toàn.

Trong tập luyện thể thao, đặc biệt là tập luyện cường độ cao, thì chấn thương là vấn đề mà các VĐV thường xuyên phải đối mặt. Một số chấn thương phổ biến có thể kể đến như bong gân mắt cá chân, giãn cơ, chấn thương gân khoeo, đau cẳng chân…

Các bác sĩ Y học thể thao có thể tư vấn cho VĐV cách ngăn ngừa chấn thương, phát huy thành tích thi đấu. Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện, nếu một VĐV không may bị chấn thương, các bác sĩ Y học thể thao có thể tiến hành làm xét nghiệm và tư vấn cho VĐV điều trị ở các chuyên khoa phù hợp.

Cũng liên quan tới lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp, Bệnh viện FV và Phòng khám ACC có thể hỗ trợ y tế theo yêu cầu cho các sự kiện thể thao như chạy bộ đường dài (marathon), 3 môn phối hợp, bóng đá, bóng bầu dục, giải quần vợt và các sự kiện khác.

Các tin khác