GDP quý Hoa Kỳ cao kỷ lục 11 năm qua

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/12 công bố báo cáo đánh giá lần thứ hai cho biết tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong quý 3/2014 đạt mức cao kỷ lục trong 11 năm qua.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/12 công bố báo cáo đánh giá lần thứ hai cho biết tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong quý 3/2014 đạt mức cao kỷ lục trong 11 năm qua.

 

Dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 3 vừa qua đạt 5%, cao hơn nhiều so với mức 3,9% đưa ra trong báo cáo đầu tiên công bố hồi tháng 10 và cũng cao hơn mức dự kiến 4,2% của các chuyên gia. Đây là tốc độ tăng kỷ lục của GDP theo quý ở Mỹ kể từ năm 2003.

Như vậy, kinh tế Mỹ trong hai quý liên tiếp đều đạt mức tăng trưởng ấn tượng là 4,6% và 5%. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi tiêu tiêu dùng và đầu tư của các doanh nghiệp tăng là hai yếu tố chính đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3.

Cụ thể, chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp hơn 70% vào guồng máy kinh tế, đạt 3,2% thay vì 2,2% như báo cáo hồi tháng 10. Chi tiêu và đầu tư của các doanh nghiệp tăng 8,9% thay vì 7,1%.

Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng nhà ở và kim ngạch xuất khẩu tăng 4,5% cũng là yếu tố góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Giới chuyên gia dự báo trong các quý tiếp theo, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng cao.

Trong năm 2014, kinh tế Mỹ được nhìn nhận là điểm sáng nhất trong bức tranh toàn cảnh u ám của kinh tế toàn cầu.

Theo các số liệu, kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới là Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng trưởng chậm lại hoặc rơi vào suy thoái.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh giúp thu hẹp thâm hụt cán cân thu chi ngân sách liên bang về mức 483,3 tỷ USD trong năm 2014, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 1.420 tỷ USD của năm 2009.

Đà phát triển ổn định của kinh tế Mỹ cũng là động lực chính giúp Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định ngừng toàn bộ chương trình cứu trợ hơn 4.000 tỷ USD theo đuổi từ năm 2008, dù vẫn giữ lãi suất cơ bản gần bằng 0 để tiếp tục thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Các tin khác