Giá Bitcoin dự kiến sẽ tăng mạnh khi Fed bớt “diều hâu”

(ĐTTCO) - Dữ liệu được phân tích cho thấy tương quan chặt chẽ giữa Bitcoin và vàng có thể đánh dấu sự khởi đầu của một đợt tăng giá, tùy thuộc vào lịch trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có được triển khai vào tháng 3 hay không.
Giá Bitcoin dự kiến sẽ tăng mạnh khi Fed bớt “diều hâu”

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) dự kiến kết thúc vào ngày 1/2. Hiện tại, đa số thị trường kỳ vọng về mức tăng 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 4,5- 4,75%.

Nguồn: cmegroup.com

Cuộc họp tiếp theo của FOMC dự kiến kết thúc vào ngày 22/3 và phần lớn các nhà phân tích đặt cược vào một đợt tăng 25 bps khác. Từ đó, nhiều người cho rằng Fed sẽ giữ mức lãi suất cao nhất trong lịch trình tăng lãi suất.

Bitcoin và các cuộc họp của FOMC

Kiểm tra tỷ lệ phần trăm thay đổi giá Bitcoin vào ngày trước, trong và sau mỗi cuộc họp FOMC vào năm 2022, 13 trong số 24 trường hợp cho thấy giá giảm.

Khi Fed lần đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất, hiệu suất tiêu cực của Bitcoin có thể được giải thích là do áp lực bán vì thị trường sợ hãi. Tuy nhiên, trong năm qua, khi thị trường chấp nhận tính tất yếu của lãi suất cao hơn, dự kiến sẽ có ít phản ứng tiêu cực hơn.

Nguồn: CryptoSlate

Nguồn: CryptoSlate

Bên cạnh đó, biến động dài hạn liên quan đến lịch trình lãi suất của Fed quan trọng hơn nhiều so với chuyển động giá hàng ngày.

Tương quan Bitcoin-vàng mạnh mẽ

Quan sát biểu đồ hiệu suất của S&P và vàng kể từ năm 1998 so với lãi suất quỹ liên bang, đỉnh điểm lịch trình tăng lãi suất của Fed trùng với mức đáy của giá vàng, được biểu thị bằng các mũi tên màu đen trên biểu đồ.

Trong những trường hợp này, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn đáng kể. Ví dụ, vào cuối năm 2005, vàng tăng từ 400 USD/ounce lên 1.920 USD/ounce trong khoảng thời gian 6,5 năm.

Tương tự, lịch trình tăng lãi suất tạm dừng trùng với thời điểm chạm đáy của S&P, được thể hiện bằng các mũi tên màu đỏ bên dưới, dẫn đến các cổ phiếu công nghệ tăng bền vững.

Nguồn: TradingView

Kể từ tháng 2/2022, giá Bitcoin và vàng cho thấy mối tương quan 83% – tỷ lệ cao nhất trong hơn một năm.

Nếu vàng phản ứng giống như các trường hợp trước đây về lịch trình tăng của Fed và Bitcoin bắt chước vàng, vua tiền điện tử có thể sẽ tăng giá đáng kể.

Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, không có gì chắc chắn tháng 3 sẽ đánh dấu mốc cao nhất trong lịch trình lãi suất của Fed. Ngoài ra, các yếu tố kinh tế vĩ mô và địa chính trị khác đang diễn ra, cũng như tình hình đang tiến triển của công ty cho vay tiền điện tử Genesis đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 19/1 tại Tòa án liên bang Manhattan.

Các tin khác