Giá dầu tăng, chứng khoán đỏ sàn

(ĐTTCO)-Bất chấp quyết định tăng sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lên 1 triệu thùng/ngày, ngày 27-6, giá dầu thế giới tiếp tục leo thang trong khi các sàn giao dịch chứng khoán tại châu Á sắc đỏ tràn ngập.
TTCK Thượng Hải đỏ rực trong phiên giao dịch ngày 26-6
TTCK Thượng Hải đỏ rực trong phiên giao dịch ngày 26-6

Nỗi lo về các hành động trừng phạt của Mỹ với Iran và tranh chấp thương mại chưa có hồi kết là những nguyên nhân chính của tình trạng này.

Cắt dòng dầu từ Iran

Theo Business Insinder, thực tế sản lượng dầu OPEC tăng có thể không đạt 1 triệu thùng/ngày do Venezuela và Iran gặp khó khăn trong việc nâng sản lượng. Ngay cả mức tăng 1 triệu thùng/ngày vẫn không đủ cho nhu cầu đang tăng do vào mùa cao điểm du lịch toàn cầu. Một số chuyên gia kinh tế dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng ít nhất cho tới cuối mùa hè này. Giá dầu hiện đang ở mức trên 70 USD/thùng,  cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-6 đã kêu gọi các đồng minh ngừng nhập khẩu dầu từ Iran, bắt đầu từ ngày 4-11, nếu không sẽ bị cấm vận.

Theo Bloomberg, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nhà Trắng có kế hoạch xử lý vấn đề nhập khẩu dầu từ Iran với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc. Tuần rồi, cũng theo Bloomberg, Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu từ Iran. Tokyo nhập khoảng gần 180.000 thùng/ngày từ Iran trong năm 2017. Ước tính tổng lượng dầu các đồng minh của Mỹ nhập từ Iran khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh thừa nhận rằng Mỹ “không đùa” với các đồng minh nếu tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran và vì vậy, Iran sẽ tìm khách hàng khác. Chưa rõ Mỹ có yêu cầu Saudi Arabia tăng sản lượng dầu khai thác bù vào hay không và Mỹ cũng có thể yêu cầu Nga nhân dịp Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tham dự một hội nghị khí đốt tự nhiên tổ chức tại Washington trong tuần này. Tuy nhiên quan hệ Nga-Mỹ đang ở thời điểm khó khăn nên khó có thể Nga chấp nhận yêu cầu của Mỹ.

Chứng khoán, vàng giảm

Do giá dầu tăng và các tranh chấp thương mại gia tăng giữa Mỹ với các nước, thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á ngày 27-6 chứng kiến các phiên giảm sàn.

Theo CNBC, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,46%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,17%, chỉ số HIS của Hồng Công giảm 1,28%, chỉ số Thượng Hải giảm 1,11%... Riêng chỉ số Thượng Hải đến nay giảm hơn 20%, chỉ số Hang Seng (tập trung cổ phiếu các công ty Trung Quốc tại thị trường Hồng Công) giảm 19% so với tháng 1-2018. Nguyên nhân là Mỹ có nhiều biện pháp mạnh với thương mại của Trung Quốc như tăng thuế hàng hóa và có kế hoạch hạn chế đầu tư của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Tuần rồi, TTCK Trung Quốc giảm 4%/ngày khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh thuế thêm nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc. Ngoài ra, giá trị đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc cũng giảm gần 2,4% kể từ ngày 14-6 do ảnh hưởng của tranh chấp thương mại với Mỹ.

Theo ông Tai Hui, Giám đốc chiến lược tại công ty, đánh giá tài sản JPMorgan ở châu Á, NDT yếu cũng kéo chứng khoán giảm theo. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ lãi suất tuần này trong bối cảnh các nhà phân tích cho rằng Chính phủ Trung Quốc đang phá giá tiền tệ để chống lại tác động tiêu cực của chính sách áp thuế trừng phạt từ Mỹ.

Mặc dù chứng khoán giảm song vàng không được các nhà đầu tư lựa chọn thay thế. Theo Kitco, giá vàng chạm mức thấp nhất trong 6 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 26-6 ở Mỹ khi giá vàng giao sau tháng 8 giảm 11,20 USD ở mức 1.257,60 USD/ounce.

Các tin khác