Gia hạn lưu giữ hàng hóa ở kho ngoại quan đến khi hết dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đang gặp khó khăn do các nước đóng biên, phong tỏa ngăn dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan đã báo cáo Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa gửi kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế đến khi công bố hết dịch Covid-19.

Gia hạn lưu giữ hàng hóa ở kho ngoại quan đến khi hết dịch Covid-19 ảnh 1Làm thủ tục tại cơ quan hải quan. Ảnh: Báo Hải quan

Chiều 1-10, Tổng cục Hải quan có thông cáo gửi báo chí về việc tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 51,5 tỷ USD, tăng 2,1% so với tháng trước. Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27,5 tỷ USD, giảm 0,7% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 24 tỷ USD, tăng 5,6%. 

Trong tháng 9 vừa qua, lượng dầu thô xuất khẩu ước tính đạt 610.000 tấn, giảm 16,2% và trị giá là 210 triệu USD giảm 12,9% so với tháng 8-2020. 

Còn xuất khẩu các loại quặng trong tháng 9-2020 ước tính là 250.000 tấn, giảm 24,3% và trị giá là 14 triệu USD, giảm 45,7% so với tháng trước.

Về nhập khẩu, đáng chú ý là các loại ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh với tổng số khoảng 12.000 chiếc, tăng 35,8% so với tháng trước và trị giá là 250 triệu USD, tăng 23,7% so với tháng trước. Lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 9 tháng là 66.000 chiếc và trị giá là 1,47 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2019, lượng nhập khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng giảm 37,8% về lượng và giảm 38,4% về trị giá. 

Tổng cục Hải quan khẳng định, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các doanh nghiệp gặp khó khăn, không xuất khẩu được hàng hóa đối với loại hình gửi kho ngoại quan, hàng kinh doanh miễn thuế. 

Trong khi đó, thời hạn lưu giữ hàng hóa lại hạn chế bởi quy định của pháp luật, cơ quan hải quan và các doanh nghiệp chưa có giải pháp để xử lý hàng hóa ách tắc tại cửa khẩu do nước ngoài đóng biên, đối tác không tiếp nhận hàng hóa. 

Để tháo gỡ khó khăn này, Tổng cục Hải quan đã có báo cáo Bộ Tài chính về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa gửi kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế đến khi công bố hết dịch covid-19.

Cơ quan Hải quan Việt Nam cũng đã gia hạn thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chấp nhận C/O (chứng nhận xuất xứ) sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp, bản scan C/O để nộp cơ quan hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo không xử phạt vi phạm hành chính đối với phương tiện vận tải quá thời hạn tái nhập, tái xuất theo quy định nếu có tài liệu xác định thuộc trường hợp bất khả kháng do Chính phủ Lào áp dụng biện pháp tạm dừng xuất nhập cảnh hoặc người điều khiển phương tiện vận tải bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại thời điểm phương tiện vận tải phải tái xuất, tái nhập.

Các tin, bài viết khác