Giá vàng 11/5: Vàng tăng giảm đột ngột sau báo cáo CPI của Mỹ, Trung Quốc tăng dự trữ vàng

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng mạnh và giảm đột ngột qua đêm sau báo cáo CPI tháng 4 của Mỹ rất gần với kỳ vọng của thị trường. Trong một tin tức khác, Trung Quốc đang mở rộng dự trữ vàng và có thể từ bỏ đồng đô la Mỹ.
Giá vàng 11/5: Vàng tăng giảm đột ngột sau báo cáo CPI của Mỹ, Trung Quốc tăng dự trữ vàng

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 11/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.030,60 USD/ounce, quy đổi tương đương 58,482 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 7,80 USD, ở mức 2.050,70 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng 7 tăng 0,237 USD, ở mức 26,15 USD/ounce.

Đêm qua, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,4% so với tháng 3 và tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích đã dự đoán CPI dự kiến sẽ tăng 0,4% so với tháng 3 và tăng 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái.

CPI lõi tháng 4 (không bao gồm lương thực và năng lượng) tăng 0,4% so với tháng 3 và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi các nhà phân tích dự báo tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,4% so với tháng 3.

Có vẻ như thị trường đã thở phào nhẹ nhõm khi các con số lạm phát không tăng cao hơn dự kiến. Báo cáo CPI rơi vào phe bồ câu chính sách tiền tệ của Mỹ, những người muốn thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất sớm hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và các nhà lãnh đạo quốc hội khác để thảo luận về việc tăng hoặc đình chỉ trần nợ của Mỹ. Không có thỏa thuận nào đạt được nhưng các nhà lập pháp và tổng thống sẽ gặp lại vào cuối tuần này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gần đây cho biết chính phủ Mỹ có thể hết tiền vào ngày 1/6 nếu trần nợ không được nâng lên. Khi tháng 5 kết thúc và nếu không có thỏa thuận gia hạn nợ nào của Mỹ, thì sự lo lắng trên thị trường chung sẽ tăng lên.

Trong một tin tức khác, Trung Quốc đang mở rộng dự trữ vàng và có thể từ bỏ đồng đô la Mỹ. Nigel Green của deVere Group cho biết điều này có thể xảy ra sau khi có tin dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 8,09 tấn trong tháng Tư. Tổng kho dự trữ vàng ở Trung Quốc đạt 2.076 tấn sau khi quốc gia này bổ sung 120 tấn trong 5 tháng tính đến tháng 3. “Trong lịch sử, Trung Quốc là khách hàng mua trái phiếu chính của Mỹ, nhưng điều này đã chứng kiến sự hạ nhiệt rõ rệt khi Bắc Kinh hoán đổi chúng để lấy vàng”.

Green cho biết động thái chiến lược này sẽ hạn chế sự phụ thuộc của Trung Quốc vào đồng đô la Mỹ, khi quan hệ thương mại và chính trị với Mỹ xấu đi. "Mua vàng thay vì đô la cũng có thể báo hiệu những động thái của Trung Quốc rằng nước này cuối cùng đang tìm cách thay thế đồng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ của thế giới. Tích trữ kim loại quý và cho phép đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được giao dịch tự do sẽ làm suy yếu sự thống trị của đồng đô la Mỹ khi đồng tiền dự trữ toàn cầu”.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, chỉ số đô la Mỹ thấp hơn một chút. Giá dầu thô Nymex gần ổn định và giao dịch quanh mức 73,50 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,46% và giảm một chút sau báo cáo CPI.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 10/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăngmạnh trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao kỷ lục 2.100 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.965,90 USD/ounce.

Các tin khác