Giá vàng 15/5: 57,9 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng, cho rằng ngưỡng kháng cự trong tuần này sẽ là gần sát 2.050 USD/ounce. Các nhà phân tích nhận định phải chờ đợi những chất xúc tác từ một loạt động thái lớn sắp diễn ra, được kỳ vọng có nhiều khả năng sẽ đẩy giá vàng tăng lên.
Giá vàng 15/5: 57,9 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 15/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.011,50USD/ounce, quy đổi tương đương 57,932 triệu đồng/lượng.

Ole Hansen, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho biết ông "kiên nhẫn chờ đợi vàng tăng giá" trong thời gian tới khi thị trường tiếp tục nhận thấy sự hỗ trợ cơ bản vững chắc.

Theo ông Hansen, sự biến động do định vị đầu cơ có thể đẩy giá vàng xuống thấp hơn vào tuần này khi các nhà đầu tư phản ứng với việc mua bù đồng USD, song giá vàng vẫn trong xu hướng tăng vững chắc về lâu dài, miễn là giữ mức hỗ trợ trên 1950 USD/ounce.

Sean Lusk, đồng giám đốc phụ trách bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết ông dự báo giá vàng giảm trong tuần này, nhưng sự điều chỉnh đó là lành mạnh và không có gì đáng ngạc nhiên khi xét đến mức tăng đạt được trong 6 tháng qua.

Lusk nói rằng ông cũng đang theo dõi mức 1.950 USD, nhưng nghĩ rằng có khả năng sẽ có những đợt giảm giá được mua trước khi mức đó được chạm tới, đồng thời cho biết ông vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn vì sự bất ổn kinh tế trên diện rộng đang hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý.

Nếu các nhà giao dịch muốn biết vàng sẽ đi về đâu, họ chỉ cần nhìn vào giá các hợp đồng tương lai, ông Lusk nói, và chỉ ra rằng thị trường vàng hiện đang biến động liên tục, với hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 12 giao dịch quanh mức 2.071 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 hiện đang giao dịch quanh mức 2.016 USD.

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Với tỷ lệ ngang nhau, cả dự đoán giá vàng giảm và giá vàng tăng đều nhận được 8 phiếu, tương đương 42%. Đồng thời, 3 nhà phân tích, tương đương 16%, có ý kiến trung lập về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, 665 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi. Trong số này, 382 người được hỏi, tương đương 57%, dự đoán vàng sẽ tăng trong tuần này. 162 người khác, tương đương 24%, cho rằng giá sẽ giảm. Và chỉ 121 người, tương đương 18%, dựbáo giá vàng đi ngang.

Trong khi vàng tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu mua để 'trú ẩn an toàn' do lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng, một số nhà phân tích lưu ý rằng động lực chính vẫn là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của chính sách này đối với đồng đô la Mỹ.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures, cho biết: "Sức mạnh của đồng USD trong tuần qua do các vấn đề về trần nợ đã hạn chế đà tăng của giá vàng, nhưng nếu mối lo này kéo dài thì vàng sẽ hưởng lợi".

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết vẫn chưa chắc chắn về thời điểm chính xác Bộ Tài chính sẽ hết tiền để trả các khoản nợ của chính phủ Mỹ, có thể xảy ra sớm nhất là vào ngày 1/6. Vàng trú ẩn an toàn có xu hướng tăng trong thời kỳ bất ổn về kinh tế hoặc tài chính.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 15/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Các nhà phân tích cho hay vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi kỳ vọng của thị trường thay đổi về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Các thị trường tiếp tục nhận định Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay, ngay cả khi họ đã đã báo hiệu rằng chưa sẵn sàng hạ lãi suất khi lạm phát vẫn tăng cao.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM, cho biết tâm lý lạc quan trên thị trường vàng vẫn mạnh mẽ trước kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà giao dịch thực tế đã định giá mức cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 9.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc Barchart.com, cho biết ông không thích giữ thái độ trung lập trong cuộc bỏ phiếu hàng tuần của Kitco, nhưng các chỉ báo động lượng mà ông đang theo dõi tương đối ổn định.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông trung lập với vàng trong tuần này, nhưng ông hy vọng việc giá vàng tăng chỉ là vấn đề thời gian.

Các tin khác