Giá vàng 17/3: 55,5 triệu đồng/lượng, vàng tạm dừng sau đà tăng mạnh

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới yếu hơn qua đêm do hoạt động chốt lời và điều chỉnh giảm sau khi kim loại quý đạt mức cao nhất trong 5 tuần vào thứ Tư (15/3). Những người theo dõi thị trường kỳ cựu sẽ coi việc tạm dừng là thực sự tốt cho xu hướng tăng giá non trẻ của vàng.
Giá vàng 17/3: 55,5 triệu đồng/lượng, vàng tạm dừng sau đà tăng mạnh

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 17/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.919,5 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,541 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 9,20 USD, ở mức 1.922 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng 5 giảm 0,197 USD, ở mức 21,685 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trước mối lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục xảy ra sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất mặc dù rủi ro ổn định tài chính đang diễn ra.

Bỏ qua sự hỗn loạn của thị trường tài chính và lời kêu gọi của các nhà đầu tư để quay lại chính sách ít thắt chặt tiền tệ nhất cho đến khi thị trường ổn định, ECB đã tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào đêm qua.

Jim Wycoff, nhà phân tích cao cấp tại KitCo Metal cho biết: "ECB đã gây ngạc nhiên cho thị trường với việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (bps), có một chút đáng lo ngại vì lý do số lượng ngân hàng gặp rắc rối tăng quá nhanh”.

Trọng tâm của các nhà đầu tư hiện sẽ chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, các thị trường dự đoán Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps.

Trong khi vàng được xem là một hàng rào chống lại sự không chắc chắn về kinh tế, nhưng việc nắm giữ kim loại quý làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lợi như vàng.

Triển vọng ngắn hạn về vàng có vẻ tăng giá, nhưng nếu Fed quyết định tăng tốc độ tăng lãi suất lên 50 bps vào tuần tới, thì nó sẽ gây áp lực lên giá vàng, Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures cho biết.

Trong khi đó, số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu mới về trợ cấp thất nghiệp đã giảm hơn dự kiến vào tuần trước, chỉ ra sức mạnh thị trường lao động tiếp tục.

Bạc giao ngay ở mức 21,79 USD/ounce, bạch kim giảm 0,1% xuống còn 961,84 USD, trong khi Palladi giảm 1,7% về mức 1.422,47 USD.

Giá vàng 17/3: 55,5 triệu đồng/lượng, vàng tạm dừng sau đà tăng mạnh ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:15 hôm nay 17/3 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mốc 1.975,20 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.810,80 USD/ounce.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT