Giá vàng 20/3: 57,2 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới có thể có dư địa để tăng cao hơn vào tuầ n này , với tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ tăng mạnh trên thị trường khi họ tìm cách tự bảo vệ mình khỏi cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, các nhà phân tích Phố Wall đang có lập trường thận trọ ng hơn trong tuần này.
Giá vàng 20/3: 57,2 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

Vào lúc 5 giờ 50 phút sáng hôm nay 20/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.977,3USD/ounce, quy đổi tương đương 57,213 triệu đồng/lượng.

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư Phố Chính đã đẩy lên mức cao nhất trong 3tháng khi vàng chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từtháng 3/2020. Tuy nhiên, tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall có phần trái chiều, với tâm lý lạc quan chỉ giữ một chút lợi thế và vẫn còn nhiều nhà đầu tư đang đứng bên lề.

Nhiều nhà phân tích lạc quan về vàng trong năm nay vì bất ổn thị trường tài chính ngày càng tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ kéo dài một năm vào tuần này. Mặc dù các nhà phân tích đã nói rằng vàng đang trên đà đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong năm nay, nhưng thị trường có vẻ quá mua.

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia vào cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, chín nhà phân tích, tương đương 41%, đã lạc quan về vàng trong tuần này. Đồng thời, năm nhà phân tích, tương đương 23%, dự đoánvàng giảm giá trong tuần này và tám nhà phân tích, tương đương 36%, thấy giá giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 707 phiếu bầu trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 445 người được hỏi, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần này. 169 người khác, tương đương 24%, cho biết vàng sẽ giảm vào tuần này, trong khi 93 người còn lại, tương đương 13%, cho rằng giá vàng giao dịch đi ngang trong tuần này.

Triển vọng tăng giá của Phố Chính được đưa ra khi giá vàng tăng hơn 5% trong tuần qua, chứng kiến hiệu suất hàng tuần tốt nhất trong ba năm.

Khảo sát của Kitco cho thấy, trung bình, các nhà đầu tư bán lẻ nhận thấy giá vàng kết thúc tuần tới quanh mức 1.922 USD/ounce. Tuy nhiên, đi sâu vào chi tiết kết quả, chưa đến 1/3 số người được hỏi nhận thấy giá vàng giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce vào tuần này.

Các nhà phân tích Phố Wall lạc quan nhận thấy tiềm năng tăng đáng kể hơn đối với vàng vào tuần này, với một số người còn dự đoán mức 2.000 USD/ounce.

Giá vàng 20/3: 57,2 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:50 hôm nay 20/3 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options nhận định, giá vàng hưởng lợi từ quyết định khó khăn của Fed. Mặc dù, 73% chuyên gia cho rằng Fed có khả năng tăng lãi suất 0,25 điểm nhưng ông Grady vẫn dự báo có những bất ngờ xảy ra.

"Tôi nghĩ rằng có khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vì họ không muốn gây thêm căng thẳng”, ông nói, và thêm rằng: “Một đợt tăng 1/4 điểm nữa có thể đẩy một ngân hàng khác đến bờ vực. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng còn cao hơn nữa”.

Bên cạnh vai trò của Fed, các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng cũng rất nhạy cảm với việc tâm lý thị trường sẽ được cải thiện nếu các cơ quan quản lý của các chính phủ có thể ngăn chặn khủng hoảng lĩnh vực tài chính.

  • Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vàng có thể có một bước chuyển lớn nhưng không rõ ràng về hướng đi. Vàng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và dòng vốn chảy vào các thiên đường phòng thủ do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể dễ dàng tiếp tục trong tuần này. Mặt khác, niềm tin của nhà đầu tư có thể sẽ được cải thiện, điều này có khả năng làm thay đổi cơn gió thuận hiện tại lại trở thành cơn gió ngược. Chủ yếu, nó phụ thuộc vào những gì Fed làm vào thứ Tư tuần này. Một Fed ôn hòa lạnh nhạt có thể làm tăng giá vàng, một Fed trung lập hoặc sẵn sàng tiếp tục thắt chặt tiền tệ có thể có khả năng làm giảm giá vàng”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT