Giá vàng 27/3: 56,8 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Tâm lý cho thấy những người đầu cơ vàng giá lên đang kiểm soát hoàn toàn thị trường khi cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thể tăng lãi suất hơn nữa, theo Khảo sát Vàng mới nhất của Kitco News.
Giá vàng 27/3: 56,8 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 27/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.971,4 USD/ounce, quy đổi tương đương 56,874 triệu đồng/lượng.

Cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều đang tăng giá đáng kể đối với vàng khi giá có vẻ sẽ kết thúc tuần này ở mức 2.000 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.992 USD/ounce, tăng gần 1% so với giá thanh toán của tuần trước.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ cao hơn trong thời gian tới, một số người cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng ở các mức giá này.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng ông đang lạc quan về giá trong thời gian tới nhưng cũng lưu ý rằng mốc 2.008 USD/ounce thể hiện mức tăng 10% trong năm, điều này có thể thu hút một số hoạt động chốt lời.

Ông Lukman Otunuga, giám đốc phân tích thị trường tại FXTM, đã nhấn mạnh tâm lý tương tự, nói rằng những người đầu cơ giá lên hiện đang "ở vị trí chủ đạo và có thể chuyển sang số cao hơn sau khi mức kháng cự 2.000 USD/ounce bị chinh phục".

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng mức 2.000 USD/ounce đã được chứng minh là một điểm kháng cự khó khăn.

Ông nói: "Điều này có thể khiến kim loại quý giảm xuống mức 1.955 USD và 1.935 USD trước khi những người đầu cơ giá lên quay trở lại thị trường. Nếu 2.000 USD nhường chỗ, điều này có thể mở ra cơ hội cho mức cao nhất vào tháng 3-2022 ở mức 2.070 USD".

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 13 nhà phân tích, tương đương 65%, lạc quan về vàng trong tuần này. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 25%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này và 2 nhà phân tích, tương đương 10%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 896 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 639 người được hỏi, tương đương 71%, mong đợi vàng tăng vào tuần này. 152 người khác, tương đương 17%, cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn, trong khi 105 người, tương đương 12%, cho ý kiến trung lập.

Tâm lý trên thị trường vàng của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất trong hơn một năm. Đồng thời, tỷ lệ tham gia bình chọn trong tuần này đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng sẽ giữ ở mức 2.000 USD/ounce vào cuối tuần này. Tìm hiểu sâu hơn về kết quả, 18% số người được hỏi thấy giá vàng giảm xuống dưới 1.950 USD/ounce, ít hơn 10% thấy giá kiểm tra hỗ trợ ở mức 1.900 USD/ounce.

Giá vàng 27/3: 56,8 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 27/3 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông đang lạc quan về vàng vì ông dự kiến đợt tăng 0,25% của Fed vào 22/3 sẽ là lần cuối cùng. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất trong môi trường hiện tại.

"Ba vụ phá sản của ngân hàng Mỹ, cộng với Credit Suisse, đã chứng minh rõ ràng rằng người ta không thể tăng lãi suất từ 0 một cách quá khích như vậy mà không có gì đổ vỡ. Sẽ là viển vông nếu cho rằng 4 ngân hàng này là các tổ chức tài chính duy nhất bị ảnh hưởng”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Một số nhà phân tích đã nói rằng bất kỳ sự nới lỏng nào đối với cuộc khủng hoảng ngân hàng đều có thể tạo ra một đợt bán tháo vàng mạnh mẽ.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết thị trường vàng phải đối mặt với một số rào cản kỹ thuật mạnh mẽ.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart.com, cho biết ông cũng nhận thấy đà tăng chậm lại trên thị trường vàng.

“Tôi hoặc là cứng đầu hoặc là ngu ngốc, và đã bị gọi là cả hai với số lần như nhau trong nhiều năm. Tôi vẫn thấy hợp đồng tháng 6 đã đạt đỉnh, lần này là mức cao nhất vào thứ Hai tuần trước, là mốc 2.031,70 USD/ounce. Mặt khác, chỉ số Dollar index đang tiến vào xu hướng tăng giá ngắn hạn”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT