Giá vàng 29/9: 55,8 triệu đồng/lượng, chạm mức thấp nhất trong 6 tháng

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng khi thị trường đặt cược vào lãi suất cao hơn. Trong khi các nhà giao dịch chuyển trọng tâm sang chỉ số lạm phát trong tuần này để tìm manh mối về chiến lược của Fed.

Giá vàng 29/9: 55,8 triệu đồng/lượng, chạm mức thấp nhất trong 6 tháng

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 29/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.865,40 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,818 triệu đồng/lượng. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% ở mức 1.878,60 USD/ounce.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và có thể đẩy giá vàng xuống 1.800 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng lên mức cao nhất trong 16 năm, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng lãi suất bằng 0.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, đã hạn chế sự sụt giảm hơn nữa của vàng.

Phản ứng của vàng trước dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng khá mạnh trong quý 2 và một báo cáo hàng tuần riêng biệt cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu tăng thấp hơn một chút so với dự kiến.

“Vàng đã hoàn toàn lỗi thời. Trong trường hợp không có dữ liệu hứa hẹn hơn của Mỹ về lạm phát và thị trường lao động, đây có thể vẫn là một môi trường khắc nghiệt đối với vàng”, Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, đã viết trong một ghi chú.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết hôm thứ Tư27/9 rằng vẫn chưa rõ liệu ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất hay chưa.

Sự tập trung của các nhà đầu tư hiện chuyển sang dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được báo cáo vào cuối tuần này.

Pavilonis nói thêm: “Nếu dữ liệu PCE thực sự nóng, điều đó sẽbất lợi cho kim loại quý vì có nghĩa là lãi suất cần phải tăng nhiều hơn”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 29/9 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 22,48 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, viết trong một ghi chú: “Mục tiêu giảm giá tiếp theo đối với phe gấu (bạc) là giá đóng cửa dưới mức hỗ trợ vững chắc ở mức 22,00 USD”.

Bạch kim tăng 2,1% lên 905,89 USD và palladium tăng 3,7% lên 1.267,15 USD.

Các tin khác