Giá vàng 4/1: 52,9 triệu đồng/lượng, vàng tăng nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng qua đêm, nhu cầu trú ẩn an toàn tăng mạnh trong năm mới, cùng với lực mua kỹ thuật trong bối cảnh các biểu đồ tăng giá. Lo ngại rủi ro tăng cao hơn vào đầu tuần này khi thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn chao đảo trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế suy yếu vào năm 2023 đối với các nước công nghiệp hóa lớn.
Giá vàng 4/1: 52,9 triệu đồng/lượng, vàng tăng nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn

Vào lúc 4 giờ 40 phút sáng hôm nay 4/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.839,30 USD/ounce, quy đổi tương đương 52,901 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng Hai tăng 17,50 USD, lên 1.843,70 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng Ba tăng 0,185 USD, lên 24,225 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều qua đêm. Chỉ số chứng khoán Mỹ thấp hơn qua đêm. Sau khi thiết lập mức cao kỷ lục mới trong ngày vào ngày 3/1/2022, chỉ số chứng khoán S&P 500 tiếp tục giảm điểm trong phần còn lại của năm và mất 19% - năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Các nhà phân tích tại một số ngân hàng lớn đang dự báo các chỉ số chứng khoán sẽ kiểm tra lại mức thấp nhất năm 2022 trong nửa đầu năm 2023.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn, hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn còn quan điểm chính sách tiền tệ diều hâu, lo lắng về kinh tế tăng trưởng ở Trung Quốc, Mỹ và Liên minh Châu Âu, và cuộc chiến Nga-Ukraine đang gay gắt đều là những rào cản lớn lao mà những người đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán vẫn phải đối mặt trong năm nay.

Hầu hết những ý kiến của các nhà phân tích cho rằng những nhà đầu cơ đều có xu hướng đầu tư vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, ​​chỉ số đô la Mỹ (USDX) tăng mạnh sau một đợt phục hồi điều chỉnh. Giá USDX vẫn không cao hơn nhiều so với mức thấp gần đây. Giá dầu thô Nymex giảm mạnh và giao dịch quanh mức 77,75 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện là 3,782%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 4:40 hôm nay 4/1 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco


Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 4:40 hôm nay 4/1 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên đang duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài 8 tuần trên biểu đồ thanh hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.900 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.782,00. USD/ounce.

Các tin khác