Giá vàng 4/5: 58,9 triệu đồng/lượng, vàng tăng cao hơn sau khi Fed phát tín hiệu ngừng nâng lãi suất

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng mạnh qua đêm, ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất như dự kiến của thị trường, Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản và phát tín hiệu ngừng nâng lãi suất.
Giá vàng 4/5: 58,9 triệu đồng/lượng, vàng tăng cao hơn sau khi Fed phát tín hiệu ngừng nâng lãi suất

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 4/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2,049.10USD/ounce, quy đổi tương đương 58,990 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 14 USD, ở mức 2.037,50 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng 7 tăng 0,126 USD, ở mức 25,76 USD/ounce.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) vừa kết thúc đã chứng kiến ​​Fed tăng lãi suất quỹ thêm 0,25%,như dự kiến của thị trường. FOMC báo hiệu rằng có thể sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất của mình.

Tuyên bố của FOMC cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng khiêm tốn, nhưng các điều kiện tín dụng ngân hàng chặt chẽ hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Một số người theo dõi thị trường nhận định tuyên bố của FOMC là “sự tạm dừng chính sách diều hâu”.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) họp vào hôm nay. ECB cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 1/4 điểm.

Thị trường hiện đang mong chờ báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ từ Bộ Lao động nước này. Con số bảng lương phi nông nghiệp chính được dự báo sẽ tăng lên 180.000 so với mức tăng 236.000 trong báo cáo tháng 3. Báo cáo việc làm quốc gia ADP của Mỹ rất ấn tượng, cho thấy 296.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 4, gần gấp đôi dự báo và so với con số 142.000 việc làm được tạo ra trong tháng 3.

Sau một thời gian bình lặng, những lo lắng mới về lĩnh vực ngân hàng Mỹ tăng cao, có cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh vào đầu tuần. Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo chính phủ Mỹ có thể mất khả năng thanh toán một số khoản thanh toán trước ngày 1/6 nếu giới hạn nợ không được tăng lên. Tổng thống Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo quốc hội tại Nhà Trắng vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Một đặc điểm khác trên thị trường trong tuần này là giá dầu thô giảm mạnh, chạm mức thấp nhất trong 5 tuần chỉ sau một đêm. Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường dầu thô. Dầu thô Nymex hiện giảm hơn 3 đô la trong ngày và giao dịch ở mức 69,55 USD/thùng. Dầu thô Nymex hiện giảm khoảng 15 USD/thùngso với mức cao nhất trong tháng Tư.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, ​​chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh và mất điểm sau tuyên bố của FOMC. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,386%. Lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm xuống trong tuần này trong bối cảnh cổ phiếu ngành ngân hàng của Mỹ chao đảo.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:15 hôm nay 3/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mốc ở mức cao nhất trong tháng 4 là 2.063,40 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.965,90 USD/ounce.

Các tin khác