Giá vàng hôm nay 16/7: 48,2 triệu đồng/lượng, vàng đang rơi tự do

(ĐTTCO) - Vào cuối tuần, giá vàng thế giới đóng phiên giao dịch tuần hướng tới tuần giảm thứ 5 liên tiếp, giữa bối cảnh đồng USD không ngừng tăng vọt và lo ngại về việc Mỹ nâng lãi suất mạnh hơn đè nặng lên nhu cầu đối với vàng. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 16/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco giảm 2,1 USD so với cùng giờ vào sáng hôm qua, neo ở mức 1.708,6 USD/ounce, quy đổi tương đương  48,221 triệu đồng/lượng. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,01% xuống 1.705,7 USD.

Đồng đô la giữ ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết vàng dường như đang rơi tự do và người mua thường sẽ tự kiềm chế bản thân cho đến khi giá tìm thấy một số hỗ trợ phù hợp.

Đồng đô la Mỹ đang trải qua một đợt tăng giá hoành tráng, rõ ràng các nhà đầu tư coi nó là tài sản trú ẩn an toàn. Hai trong số các nhà hoạch định chính sách diều hâu nhất của Fed cho biết hôm thứ Năm 14/7 rằng họ ủng hộ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa trong tháng này.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng hơn dự kiến trong tháng Sáu.

Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại công ty dịch vụ đầu tư Geojit Financial Services (Ấn Độ) cho biết, có khả năng giá sẽ phục hồi nhẹ miễn là mức hỗ trợ mạnh 1.670 USD/ounce được giữ vững. Hareesh V cho biết thêm một sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến thị trường vàng sẽ là cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Thị trường cũng ghi nhận kế hoạch của EU áp dụng gói trừng phạt thứ bảy chống lại Nga, trong đó sẽ bổ sung lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga.

“Các biện pháp trừng phạt của EU đối với vàng của Nga sẽ có tác động rất hạn chế. Rất có thể người Nga sẽ tìm được khách hàng khác mua vàng bên ngoài EU”, Nhà phân tích độc lập Ross Norman nói.

Tại thị trường châu Á, nhiều người đã đổ xô mua vàng trong lúc giá giảm.

Các tin khác