Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng chạm mức thấp nhất trong 5 tháng

(ĐTTCO) Giá vàng dao động quanh mức thấp nhất trong 5 tháng, sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi và quan điểm diều hâu về lãi suất từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng chạm mức thấp nhất trong 5 tháng

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 18/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.889,60USD/ounce, quy đổi tương đương 55,344 triệu đồng/lượng.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% ở mức 1.915,20 USD.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: “Vàng đang bị ảnh hưởng bởi một cơn bão lớn với nhiều yếu tố tiêu cực”.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed được công bố hôm thứ Tư16/8 cho thấy các nhà hoạch định chính sách bị chia rẽ về nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn, với “hầu hết” vẫn ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát hơn là rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ.

Đồng đô la Mỹ đã giảm 0,1% so với mức cao nhất trong hai tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 10, do rủi ro suy thoái cũng giảm sau dữ liệu doanh số bán lẻ và xây dựng nhà mạnh mẽ của Mỹ trong tuần này.

Đồng đô la mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài và lợi suất cao hơn cũng ảnh hưởng đến vàng vốn không mang lại lợi suất.

“Nói tóm lại, thị trường vàng đã bị xáo trộn,” Norman nói, đồng thời cho biết thêm “liệu Fed có thực sự tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 9 hay không là điều không quan trọng đối với vàng vì thiệt hại đã xảy ra”.

Theo công cụ CME FedWatch, 37% khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác vào năm 2023 và 58% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong phần còn lại của năm 2023.

Nhà phân tích Warren Venketas của DailyFX viết trong một ghi chú trước dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ: “Các thị trường đang tìm kiếm những vết nứt trên thị trường lao động Mỹ để thực sự thay đổi quỹ đạo hiện tại và cho đến thời điểm đó, vàng có thể vẫn chịu áp lực”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:45 hôm nay 18/8 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc tăng 1,6% lên 22,75 USD/ounce, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 31/7, trong khi bạch kim tăng 1% lên 891,01 USD sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 20/10.

Palladi tăng 1,2% lên 1.223,95 USD.

Các tin khác