Giới tỷ phú "thăng trầm" theo Trump

(ĐTTCO) - Trái với sự “ăn nên làm ra” của tỷ phú Trung Quốc, những người giàu nhất Mexico chứng kiến tài sản lao dốc sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ...

(ĐTTCO) - Trái với sự “ăn nên làm ra” của tỷ phú Trung Quốc, những người giàu nhất Mexico chứng kiến tài sản lao dốc sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ...

 

Những lời cảnh báo liên tiếp của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không thể “hãm phanh” cỗ máy sản sinh tài sản của Trung Quốc.

36 tỷ phú Trung Quốc có tên trong chỉ số Bloomberg Billionaires Index - danh sách 500 người giàu nhất thế giới - đã chứng kiến tổng giá trị tài sản của họ tăng thêm 13,2% kể từ khi ông trùm bất động sản trúng cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11/2016, tương đương mức tăng 39,2 tỷ USD. Khối tài sản của nhóm tỷ phú này tính đến ngày 1/3 đã đạt mức 336 tỷ USD.

Với mức tăng tài sản như vậy, các tỷ phú Trung Quốc là những người “kiếm tiền” nhiều hơn tỷ phú của bất kỳ quốc gia nào, trừ Mỹ, kể từ khi ông Trump đắc cử. Sự gia tăng tài sản này diễn ra bất chấp Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng Nhân dân tệ và có những chính sách thương mại khiến người Mỹ mất việc làm.

Trái với sự “ăn nên làm ra” của tỷ phú Trung Quốc, những người giàu nhất Mexico chứng kiến tài sản lao dốc sau cuộc bầu cử ở Mỹ. Những lời đe dọa và động thái chính sách của Trump đối với quốc gia láng giềng phía Nam đã khiến đồng Peso của Mexico rớt giá mạnh, đảo ngược sự gia tăng tài sản ở mức 2 con số của các tỷ phú Mexico trong 11 tháng trước khi ông Trump đắc cử.

Kể từ hôm 8/11, tổng tài sản của 8 tỷ phú Mexico thuộc Bloomberg Billionaires Index đã giảm 5,1%. Mức giảm này đã rút ngắn so với trước đó, nhờ cam kết của Ngân hàng Trung ương Mexico đưa ra hồi tháng 2 nói sẽ hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ và chuyến thăm vào hôm 23/2 của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới Mexico.

Tỷ phú Mexico Carlos Slim, người giàu nhất Mỹ Latin, hiện nắm trong tay khối tài sản 50,7 tỷ USD, giảm 4,2 tỷ USD so với trước 8/11. Ông Slim cũng là tỷ phú mất nhiều tiền nhất sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, các tỷ phú Nga lại là những người “phất lên” kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ, một phần nhờ thái độ có phần thân thiện của ông Trump với Tổng thống Vladimir Putin. Tổng tài sản của 28 tỷ phú Nga thuộc Bloomberg Billionaires Index đã tăng 24,4 tỷ USD trong khoảng thời gian trên, tương đương tăng 10,5%, đạt 256 tỷ USD.

Giá các loại hàng hóa cơ bản và đồng Rúp Nga đã tăng giá mạnh nhờ những dự báo lạc quan cho rằng mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ được cải thiện dưới thời Trump.

Tính chung, 500 người giàu nhất thế giới trong xếp hạng của Bloomberg đã tăng thêm được 207 tỷ USD tài sản kể từ khi Trump trở thành tỷ phú đầu tiên trong lịch sử giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tổng tài sản của nhóm này hiện đạt 4,6 nghìn tỷ USD.

Tài sản của 126 tỷ phú Mỹ ngoài ngành tài chính nằm trong xếp hạng trên tăng 4,2%. Trong khi đó, tài sản của 45 tỷ phú tài chính Mỹ thuộc nhóm này chứng kiến mức tăng 6,7%, đạt 403 tỷ USD, nhờ tuyên bố của Trump sẽ nới lỏng quy chế giám sát ngành tài chính.

Tài sản của 25 tỷ phú công nghệ Mỹ thuộc nhóm trên thậm chí tăng 6,8%, bất chấp những lo ngại cho rằng chính sách của ông Trump có thể gây bất lợi cho ngành công nghệ và người nhập cư - một nguồn nhân lực quan trọng của ngành này.

Tính chung, tổng tài sản của 171 tỷ phú Mỹ trong xếp hạng của Bloomberg đã tăng 85 tỷ USD kể từ cuộc bầu cử, đạt 1,9 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, 329 tỷ phú của các nước trong xếp hạng chứng kiến tài sản tăng tổng cộng 122 tỷ USD, đạt 2,7 nghìn tỷ USD.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 13,5% trong thời gian trên, chỉ số S&P 500 tăng 10,5%, còn chỉ số Nasdaq tăng 12,2%.

Các tin khác