Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Thêm hướng dẫn, thêm rắc rối

Sau 1 tháng triển khai, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho người có thu nhập thấp vay mua nhà với lãi suất 6%/năm vẫn chưa có khách hàng nào tiếp cận được. Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn việc xác định đối tượng, điều kiện và trình tự thủ tục vay, nhưng vẫn chưa tháo gỡ được khó khăn cho người vay.

Sau 1 tháng triển khai, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho người có thu nhập thấp vay mua nhà với lãi suất 6%/năm vẫn chưa có khách hàng nào tiếp cận được. Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn việc xác định đối tượng, điều kiện và trình tự thủ tục vay, nhưng vẫn chưa tháo gỡ được khó khăn cho người vay.

Vòng luẩn quẩn

 

Theo công văn của Bộ Xây dựng, đối tượng vay mua nhà phải đáp ứng điều kiện đã có hợp đồng thuê, mua nhà ở xã hội (NoXH), nhà ở thương mại (NoTM) theo quy định của pháp luật, ký sau ngày 7-1-2013. Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng khi ký kết hợp đồng mua NoTM với các chủ đầu tư, họ đã tiến hành làm thủ tục vay vốn NH có liên kết với dự án, hoặc một NH khác trước ngày 1-7 vì không biết sẽ có gói tín dụng ưu đãi trên.

Một số người chưa có hợp đồng thì lo ngại nếu như ký được hợp đồng với chủ đầu tư, nhưng NH đưa ra điều kiện khó, không xét duyệt cho vay, dẫn đến việc bồi thường hợp đồng oan uổng. Đó là vòng luẩn quẩn: khách hàng chỉ mua nhà khi NH đảm bảo cho vay, còn NH lại yêu cầu phải mua nhà mới được vay. Trong khi đó một số chủ đầu tư từ chối gặp gỡ 3 bên vì NH đưa ra quy định chủ đầu tư phải mua lại căn hộ nếu như khách hàng không có khả năng trả nợ.

Để gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đi nhanh vào cuộc sống, tránh bị vướng nhiều rào cản, cần gỡ khó ngay những thủ tục rườm rà đối với người vay vốn. Theo đó, nên xem xét ở TPHCM và Hà Nội, người dân vay mua nhà giá dưới 1 tỷ đồng áp dụng theo cơ chế NHTM cho người vay, còn các tỉnh giá nhà khoảng 500-600 triệu đồng. Số tiền vay đó NHNN tái cấp vốn cho các NHTM.

TS. Trần Du Lịch,
Đại biểu Quốc hội TPHCM

Chị N.T.H.T làm việc ở quận 1, TPHCM, cho biết chị thuộc đối tượng cán bộ, công chức được bố trí mua NoXH tại chung cư trên đường Tô Hiến Thành (quận 10). Vì đây là 1 trong 5 dự án NoXH do Nhà nước làm chủ đầu tư, nên theo Nghị định 34 về quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở tại đây chỉ được thuê và thuê mua (trả góp), không bán theo hướng trả tiền một lần.

Nhưng khi chuẩn bị đưa ra gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, chủ đầu tư đã hoãn bàn giao nhà vào cuối tháng 4 để áp dụng thêm quy định mới là người thuê mua NoXH tại dự án này được vay mua nhà với lãi suất 6%/năm của gói tín dụng ưu đãi.

Chị T. đến một chi nhánh Agribank tại TPHCM hỏi thủ tục vay, NH nói chị thuộc đối tượng vay, mức thu nhập đáp ứng được khả năng trả nợ nhưng chưa thể duyệt cho vay bởi Sở Tài chính TPHCM chỉ mới xác định giá thuê, thuê mua nhà dự án này. Trước đó, Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết dự kiến trong tháng 6, người mua sẽ được bàn giao nhà, nhưng đến nay giá bán vẫn chưa công bố nên chị T. vẫn chưa vay được vốn để được nhận nhà.

Công văn của Bộ Xây dựng nêu rõ đối tượng có nhu cầu vay vốn, có đủ điều kiện liên hệ với 1 trong 5 NHTM đang triển khai cho vay để xem xét được vay vốn. NH không yêu cầu thêm các thủ tục xác nhận về đối tượng, điều kiện khác. Trường hợp NH yêu cầu khách hàng chứng minh về thu nhập để bảo đảm cho phương án trả nợ thì thực hiện theo quy định của NH.

Trong khi đó, vướng mắc lớn nhất của người vay là làm sao để NH đồng ý cho vay với mức thu nhập hiện tại. Anh Nguyễn Văn Sang, nhân viên một công ty phần mềm tại quận Tân Bình, cho biết khi anh trình bày thu nhập cả vợ chồng là 9 triệu đồng/tháng và có 1 đứa con, NH từ chối thẳng và cho rằng trừ chi phí sinh hoạt, anh không đủ điều kiện trả nợ và gốc. “Người có thu nhập thấp muốn mua nhà đang bị “hành” quá nhiều. Ước mơ mua nhà của người thu nhập thấp xem ra còn quá xa” - anh Sang chia sẻ.

Bộ Xây dựng cũng hướng dẫn những người mua là cán bộ công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước… chỉ cần cơ quan nơi đang công tác xác nhận là được. Trong khi đó, những người làm việc trong doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác bắt buộc phải có xác nhận tình trạng nhà ở của UBND phường, xã nơi cư trú. Đây là điều kiện gây khó cho người mua hiện nay, bởi chính quyền địa phương không xác nhận vì rất khó xác định người đó có nhà hay chưa.

Một người có thể không có nhà ở địa phương đang ở nhưng có thể có nhiều nhà ở nơi khác. Vì thế, hiện nay rất nhiều khách hàng đang bị vướng vì quy định xác nhận hiện trạng nhà ở này. Theo một lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM, từ khi bắt đầu triển khai gói 30.000 tỷ đồng đến nay tại BIDV mới có 40 khách hàng đến hỏi thăm và chỉ khoảng 5-6 hồ sơ vay được xem xét.

Trong khi đó, tại Vietcombank cũng chỉ có 6 khách hàng được làm hồ sơ. Điều này cho thấy dù thị trường bất động sản đóng băng, phân khúc nhà ở thu nhập thấp vẫn có nhu cầu cao. Nếu gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đi vào cuộc sống sẽ làm ấm dần thị trường bất động sản, giúp tổng cầu nền kinh tế tăng theo. 

Các tin khác