Grab chuẩn bị huy động 2,5 tỷ USD vốn đầu tư

(ĐTTCO) - Vòng gọi vốn này sẽ nâng giá trị của Grab lên hơn 6 tỷ USD, trở thành startup giá trị nhất Đông Nam Á...
Grab chuẩn bị huy động 2,5 tỷ USD vốn đầu tư

Vòng gọi vốn dự kiến 2,5 tỷ USD này sẽ nâng giá trị của Grab lên hơn 6 tỷ USD, trở thành start-up giá trị nhất khu vực Đông Nam Á, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận với sự việc cho biết.

Ngày 24/7, GrabTaxi Holdings Pte., có trụ sở tại Singapore cho biết, sẽ huy động 2,5 tỷ USD trong vòng gọi vốn start-up lớn nhất từ trước tới nay ở Đông Nam Á để cạnh tranh với đối thủ Uber Technologies Inc. ở khu vực đông dân này. Startup này sẽ dùng số vốn đầu tư này để mở rộng thị phần và phát triển mảng thanh toán qua di động.

Tập đoàn viễn thông SoftBank của Nhật cùng startup gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing Technology Co. là hai công ty dẫn đầu vòng gọi vốn này với số tiền dự định rót vào Grab là 2 tỷ USD. 500 triệu còn lại sẽ đến từ các nhà đầu tư hiện tại và các nhà đầu tư mới, Grab cho biết. Tuy nhiên, danh tính các nhà đầu tư mới không được tiết lộ.

Trong vòng huy động vốn trước vào tháng 9/2016, Grab nhận được 750 triệu USD, giúp nâng giá trị lên 3 tỷ USD.

Việc Grab nhận được vốn đầu tư lớn sẽ gây thêm áp lực cho Uber trong chiến lược mở rộng toàn cầu của startup Mỹ này. Chưa kể, hiện Uber đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan tới bộ máy quản lý cùng cạnh tranh gay gắt của các đối thủ nước ngoài. Tháng trước, nhà đồng sáng lập Uber Travis Kalanick đã phải rút khỏi vị trí giám đốc điều hành sau loạt bê bối xảy ra tại công ty này.

Cùng với Uber, Grab và Go-Jek của Indonesia đang tích cực mở rộng thị phần gọi xe tại Đông Nam Á - một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới - và tham gia vào cuộc cạnh tranh được cho là “đốt tiền”.

Theo một báo cáo năm ngoái của công ty đầu tư Temasek Holdings của Singapore và Google, thị trường gọi xe Đông Nam Á sẽ đạt giá trị 13,1 tỷ USD vào năm 2025, tăng gần 7 lần so với con số 2,5 tỷ USD của năm 2015.

Grab được thành lập năm 2012 bởi Anthony Tan và Tan Hooi Ling, bạn cùng lớp tại trường đại học Harvard. Công ty này hiện cung cấp dịch vụ gọi xe riêng, taxi, xe máy, đi chung xe, giao hàng, thuê xe… tại hơn 30 thành phố ở 7 quốc gia Đông Nam Á.

Tính tới tháng 6/2017, Grab có hơn 45 triệu lượt tải xuống thiết bị di động, tăng gấp 3 lần so với năm trước, đồng thời thực hiện hơn 2,5 triệu chuyến xe mỗi ngày.

Các tin khác