Hà Nội: Lý giải vụ 'vỡ trận' trường điểm tiểu học Vạn Bảo tại Hà Đông

(ĐTTCO)-Năm học này, do nhu cầu của phụ huynh tăng cao, nên ngay từ ngày tuyển sinh đầu tiên, đã có rất nhiều phụ huynh đến xếp hàng để đăng ký xét tuyển cho con.
Trường tiểu học Vạn Bảo. (Nguồn: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông)
Trường tiểu học Vạn Bảo. (Nguồn: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông)

Những ngày gần đây báo chí và mạng xã hội phản ánh tình trạng phụ huynh học sinh xếp hàng xuyên đêm chờ nộp hồ sơ cho con em vào lớp 1 trường Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông, Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 13/6, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục quận Hà Đông cho biết Tiểu học Vạn Bảo là trường công lập, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 2020-2021.

Trường nằm trên khu dân cư mới Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông được xây dựng theo hướng hiện đại.

Căn cứ vào nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh học sinh trên địa bàn quận, quận Hà Đông đã đầu tư xây dựng trường tiểu học theo mô hình hiện đại đáp ứng các tiêu chí của trường chất lượng cao.

Năm học 2021-2022, trường Tiểu học Vạn Bảo đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra thẩm định và ra quyết định cho phép trường được hoạt động theo tiêu chí chất lượng cao.

Đây là năm đầu trường đi vào hoạt động theo tiêu chí chất lượng cao đối với lớp 1.

Trong 2 năm học trước, do nhu cầu của phụ huynh học sinh chưa cao nên lượng đăng ký vào trường vừa đáp ứng đủ chỉ tiêu được giao là 200 chỉ tiêu với 6 lớp.

Năm học 2022-2023, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường cũng chỉ có hơn 200 hồ sơ vì vậy nhà trường đã tuyển theo đúng chỉ tiêu được giao trong kế hoạch.

Đến năm học này, chỉ tiêu được giao vẫn duy trì số lượng là 200 chỉ tiêu như những năm trước, tuy nhiên do nhu cầu của phụ huynh mong muốn được cho con vào học tại trường tăng cao, chính vì vậy ngay từ ngày tuyển sinh đầu tiên theo kế hoạch, số lượng phụ huynh đến xếp hàng để đăng ký xét tuyển cho con quá đông vượt rất nhiều so với chỉ tiêu được giao.

Phương thức tuyển sinh đã được quy định công khai trong kế hoạch tuyển sinh của nhà trường đó là xét tuyển theo thứ tự thời gian đăng ký của phụ huynh từ 1 đến hết số thứ tự là 200. Do vậy, chỉ tiêu được phân bổ theo như kế hoạch nên đã tạo áp lực lớn cho nhà trường.

Để đảm bảo trật tự cho nhà trường trong công tác tuyển sinh, công an phường, dân phòng và chính quyền địa phương đã tích cực tham gia hỗ trợ cùng nhà trường trong quá trình tuyển sinh.

Phụ huynh học sinh đã tự giác xếp hàng theo thứ tự và tự giám sát việc xếp hàng của phụ huynh theo thứ tự để đăng ký tuyển sinh đảm bảo đúng theo phương thức tuyển sinh vào lớp 1 trường tiểu học Vạn Bảo đã được niêm yết công khai.

Đúng 9 giờ 30 phút sáng ngày 13/6, nhà trường đã phát đủ số phiếu theo quy định và đã dừng việc phát phiếu, sau đó nhà trường đã quản lý chặt số phiếu phát ra có sự chứng kiến của phụ huynh học sinh và của Công an phường Vạn Phúc.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục quận Hà Đông cho biết thêm để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của phụ huynh học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo dự kiến năm học sau sẽ tham mưu với Ủy ban Nhân dân quận có điều chỉnh về phương thức tuyển sinh để giảm bớt áp lực, vất vả của phụ huynh; tiếp tục xây dựng thêm 1 đến 2 trường hoạt động theo tiêu chí chất lượng cao trên địa bàn quận với những điểm trường có cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng được tiêu chí chất lượng cao.

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã tuyên truyền tới các bậc phụ huynh tạo sự yên tâm vì trên địa bàn quận có rất nhiều trường tiểu học được trang thiết bị, đầu tư cơ sở vật chất mới và hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trên địa bàn quận, với đội ngũ giáo viên chất lượng tốt.

Các trường tiểu học đều ở lân cận với khu vực Vạn Bảo (bán kính từ 0.5 đến 1km) để phụ huynh lựa chọn như An Hưng, La Khê, Vạn Phúc, Đoàn Kết, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Trãi...

Năm học 2023-2024 tới, Ủy ban Nhân dân quận đã đầu tư xây mới trường Trung học cơ sở Hà Cầu; xây thêm nhiều đơn nguyên ở các trường Tiểu học Kim Đồng, Kiến Hưng, Dương Nội A, Trung học cơ sở Mậu Lương, Trung học cơ sở Biên Giang …; sửa chữa bổ sung trang thiết bị đối với nhiều trường trên địa bàn quận nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo quận tiếp tục tuyên truyền tới nhân dân về kế hoạch tuyển sinh của quận, có sự phân tuyến hợp lý, tiếp tục tham mưu về đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để đáp ứng nhu cầu học tập con em trên địa bàn.

Bà Bà Phạm Thị Lệ Hằng chia sẻ thêm việc trường Vạn Bảo mới thành lập nhưng đã tạo được niềm tin, uy tín để nhiều người lựa chọn là một niềm vui trong giáo dục, vì chất lượng dạy học và cơ sở vật chất được đổi mới thực sự.

Tuy nhiên, quận luôn phải lắng nghe và nghiên cứu về nhu cầu để có cách thức tuyển sinh, phân tuyến một cách khoa học, hợp lý trong nay mai.

Điều này cũng là để phát triển giáo dục một cách đồng đều, tránh đầu tư thiên lệch, tạo sự mất cân bằng về chất lượng giữa các trường.

Các tin khác