Hai giám đốc điều hành công ty dầu khí Lundin Energy bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Sudan

(ĐTTCO) - Công ty Thụy Điển Lundin Energy hoạt động mạnh ở Sudan từ năm 1991 đến 2003 khi đất nước này chìm trong nội chiến giữa chính phủ ở Khartoum và phe ly khai Nam Sudan nổi dậy SPLA-SPLM.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các công tố viên Thụy Điển tuần trước đã cáo buộc Chủ tịch Lundin Energy, ông Ian Lundin và cựu Giám đốc điều hành công ty, ông Alex Schneiter vì tội đồng lõa với tội ác của quân đội và dân quân Sudan tại một khu vực hiện nằm ở Nam Sudan. Những tội ác này được thực hiện từ năm 1999 đến năm 2003 khi công ty được gọi là Lundin Oil.

Các thẩm phán Thụy Điển buộc tội hai vị lãnh đạo trên khi hai người này yêu cầu các nhóm vũ trang "bảo vệ" một khu vực khai thác dầu rộng lớn vào tháng 5/1999, ám chỉ việc trục xuất những người dân lân cận, mặc dù biết rằng hoạt động sẽ cần sử dụng vũ lực. Theo một số tổ chức phi chính phủ, có tới 12.000 người đã chết vì đói và 160.000 người phải di dời do dự án này.

“Điều cấu thành sự đồng lõa theo nghĩa tội phạm là họ đưa ra những yêu cầu này khi hiểu rõ hoặc trong mọi trường hợp, họ thờ ơ với thực tế là binh lính và dân quân sẽ tiến hành hoạt động theo cách bị luật nhân đạo quốc tế cấm”, Tổ chức phi chính phủ PAX của Hà Lan nhấn mạnh.

Luật pháp Thụy Điển cũng muốn thu giữ số tiền 161,7 triệu USD mà công ty Lundin Energy thu được từ việc bán các tài sản của mình ở Sudan vào năm 2003. Vào ngày 19/11/2021, vài giờ sau tuyên bố của các công tố viên, Lundin Energy đã lên tiếng phủ nhận đã thực hiện các hoạt động đáng trách trên.

“Các công tố viên không có bằng chứng hoặc căn cứ hợp lệ nào để truy tố, tuyên bố truy tố tội phạm của họ vô cùng mơ hồ và không rõ ràng […]. Các báo cáo của các tổ chức phi chính phủ không thể được coi là bằng chứng trước tòa, vì chúng thiếu uy tín, độ chính xác và độ tin cậy”, Lundin Energy tuyên bố.

Hai ông Ian Lundin và Alex Schneiter phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.