Hải Phòng sẽ phát triển du lịch golf

(ĐTTCO) - Ngày 9-8, Sở Du lịch Hải Phòng phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức hội thảo "Hải Phòng - điểm đến du lịch golf". Đây là sự kiện song hành của Giải vô địch golf quốc gia năm 2023 - Cúp VinFast.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) cho biết, du lịch golf hiện nay được nhiều quốc gia xem là điểm nhấn, đặc biệt là để giúp phục hồi ngành du lịch sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo khảo sát của Tổ chức Du lịch golf thế giới (IAGTO), mục đích đi du lịch golf đứng thứ 3 về động cơ du lịch trong khu vực châu Á. Toàn cầu hiện có hơn 600 công ty du lịch golf thuộc 61 quốc gia là thành viên của IAGTO, mỗi năm thực hiện khoảng 2,5 tỷ USD giá trị các hợp đồng, phục vụ khoảng 1,9 triệu người chơi golf. Do đó, việc phát triển du lịch golf không những giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh du lịch mà còn thu hút được đối tượng khách có khả năng chi tiêu cao, tạo việc làm cũng như thu nhập cho người dân địa phương.

Hải Phòng định hướng phát triển du lịch golf thành điểm nhấn đặc thù cho du lịch địa phương

Theo Cục trưởng Cục Du lịch, du lịch golf được các chuyên gia đánh giá là một sản phẩm tiềm năng, đang phát triển mạnh và đóng góp quan trọng trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Việt Nam được đánh giá là thiên đường golf lý tưởng của khu vực châu Á.

Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, việc phát triển hạ tầng và xây dựng sản phẩm du lịch golf là một trong những định hướng trọng tâm trong phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Bởi vậy, định hướng phát triển du lịch golf của TP Hải Phòng là một hướng đi đúng, phù hợp với tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương.

Hải Phòng có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch golf

Hải Phòng có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch golf

Cũng theo ông Khánh dự kiến đến năm 2025, bên cạnh những sân golf cũ, cả nước sẽ có thêm 200 sân golf 13 lỗ được đưa vào hoạt động, đây sẽ là điều kiện để giúp thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Trong khi đó, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong những năm gần đây, du lịch Hải Phòng đã có sự tăng trưởng đáng ghi nhận cả về quy mô chất lượng và thu hút lao động. Vị trí của kinh tế du lịch trong cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội thành phố được khẳng định. Du lịch được xác định là một trong ba trụ cột, đột phá chiến lược cần triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện nay Hải Phòng đã định hướng du lịch golf là một trong những sản phẩm du lịch chủ lực bên cạnh những sản phẩm truyền thống vốn là thế mạnh của Hải Phòng như du lịch nghỉ dưỡng biển, văn hóa tâm linh, trải nghiệm ẩm thực.

Do đó, theo đại diện UBND TP Hải Phòng, thời gian qua, địa phương đã tranh thủ mọi nguồn lực, vận dụng các cơ chế, hình thức đầu tư, tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông, sân bay, bến cảng, các khu đô thị mới để hỗ trợ phát triển du lịch. Đặc biệt là các công trình giao thông trọng điểm mang tính liên kết vùng, kết nối các địa phương, tạo lợi thế hỗ trợ phát triển du lịch, nhất là du lịch golf tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, du lịch golf Hải Phòng còn những hạn chế như lượng sân golf còn ít, chi phí cao, sự liên kết chưa mạnh. Do đó, để phát triển du lịch golf, nhiều ý kiến cho rằng Hải Phòng cần tăng cường xây dựng hạ tầng du lịch golf, nâng cao chất lượng tour golf, quảng bá như một điểm đến của du lịch golf, tạo sự kiện golf quốc tế, tăng cường liên kết vùng trong du lịch golf, đào tạo nhân lực phù hợp và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền về chính sách thuế để tăng sức cạnh tranh cho du lịch golf.

Các tin khác