Hamas tuyên bố dừng đàm phán sau khi 1 phó thủ lĩnh thiệt mạng

(ĐTTCO) - Hãng Reuters dẫn các nguồn tin an ninh của Lebanon và Palestine cho biết Saleh al-Arouri, Phó Thủ lĩnh của lực lượng vũ trang Hamas, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon.

Arouri, 57 tuổi, là thủ lĩnh chính trị cấp cao đầu tiên của Hamas bị ám sát tính từ thời điểm Israel mở cuộc tấn công trên không và trên bộ vào Dải Gaza. Hamas xác nhận 7 thành viên đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel tại Lebanon.

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã lên án vụ tấn công, khẳng định đây là dấu hiệu của một diễn biến nguy hiểm trong xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas.

Người dân tập trung tại nơi được cho là diễn ra vụ tấn công của Israel tại Lebanon. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Lebanon Najib Mikati cũng chỉ trích mạnh mẽ vụ việc, nhận định diễn biến sẽ khiến Lebanon không thể tránh khỏi bị đẩy vào giai đoạn đối đầu mới, sau các vụ tấn công diễn ra hàng ngày ở khu vực biên giới phía Nam, gây nhiều thương vong.

Nguồn tin giấu tên cho biết Hamas đã thông báo với đại diện của Qatar và Ai Cập - 2 nước trung gian - về việc dừng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn. Nguồn tin khẳng định Hamas sẽ không tiến hành đàm phán về vấn đề này trong bối cảnh Israel tiếp tục leo thang quân sự cũng như “ám sát có hệ thống” nhằm vào các lãnh đạo của phong trào này.

Hiện Israel chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc tại Lebanon. Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết các lực lượng của nước này được đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng cho mọi tình huống.

Các tin khác