Hàn Quốc: Cháy nhà máy pin lithium khiến 22 lao động nhập cư thiệt mạng

(ĐTTCO) - Các quan chức cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm trong tòa nhà ở Hwaseong, cách Seoul 45km về phía nam, để tìm công nhân được báo cáo mất tích.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Các quan chức cho biết một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy sản xuất pin lithium gần Seoul, Hàn Quốc, xảy ra vào thứ Hai 24/6 đã khiến 22 công nhân thiệt mạng, phần lớn là lao động nhập cư từ Trung Quốc. Đây là một trong những vụ cháy chết người nhất ở Hàn Quốc trong nhiều năm qua.

Các viên chức cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm tòa nhà ở Hwaseong, cách Seoul 45km về phía nam, để tìm một công nhân được báo cáo mất tích. Họ cho biết không rõ liệu công nhân này có ở trong tòa nhà khi đám cháy bùng phát hay không.

Hai công nhân đã phải nhập viện vì bị thương nghiêm trọng. Sáu người khác bị thương nhẹ.

Kim Jin-young, một viên chức của Sở Cứu hỏa Hwaseong, cho biết 102 người đã làm việc trong nhà máy, thuộc sở hữu của nhà sản xuất pin Aricell, khi đám cháy bùng phát.

22 nạn nhân bao gồm 18 người di cư từ Trung Quốc và một người từ Lào, cũng như hai người Hàn Quốc. Những người này được phát hiện đã chết trên tầng hai rộng 85.7250 mét vuông của nhà máy.

Tầng này có hai cầu thang thoát hiểm không khóa dẫn ra ngoài, nhưng các công nhân dường như đã bị ngọn lửa và khói độc chế ngự trước khi đến được đó, Kim cho biết.

Người Trung Quốc là nhóm lao động nhập cư lớn nhất tại Hàn Quốc. Trong số 523.000 người nước ngoài đến Hàn Quốc bằng thị thực lao động tạm thời theo dữ liệu của chính phủ công bố vào cuối năm ngoái, hơn 100.000 người đến từ Trung Quốc.

Riêng hàng trăm nghìn người Hoa gốc Hàn đang làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực lao động dài hạn đặc biệt mà nước này cấp cho người Hàn Quốc sống ở nước ngoài.

Sau nhiều thập kỷ chịu đựng tỷ lệ sinh thấp, Hàn Quốc ngày càng phụ thuộc vào lao động nhập cư để lấp đầy những công việc mà người dân địa phương xa lánh. Nhiều trang trại và nhà máy nhỏ ở các thị trấn công nghiệp như Hwaseong không thể hoạt động nếu không có những lao động nhập cư như vậy.

Các tin khác