Hết "giải cứu", giá heo lại sốt

(ĐTTCO)-Không ai có thể ngờ chỉ sau 2 tuần, giá heo hơi nhanh chóng quay trở lại mức "trong mơ", xấp xỉ 45.000 đồng/kg sau 8 tháng ở mức rất thấp.
 
Sau “khủng hoảng” thừa, giá thịt heo đã tăng trở lại
Sau “khủng hoảng” thừa, giá thịt heo đã tăng trở lại

Sự biến động quá lớn của giá heo trong thời gian ngắn là minh chứng cho một nền chăn nuôi thiếu bền vững mà nhiều người vẫn ví von như đánh bạc. Nếu giá heo vẫn giữ hoặc tiếp tục tăng thì người nuôi hưởng lợi lớn nhưng người tiêu dùng sẽ phải mua thịt giá cao hơn giá trị thực, nhà chế biến phải chuyển sang dùng thịt nhập khẩu.

Người nuôi hưng phấn

Chỉ trong ngày 17-7, tại khu vực phía Nam, giá heo hơi nhảy múa loạn xạ, buổi sáng 40.000 đồng/kg, chiều lên đến 45.000 đồng/kg khiến nhiều người trót bán heo tiếc rẻ! Người còn giữ heo thì mừng nhưng cũng không thể dự đoán được diễn biến giá sắp tới. Những người có heo xuất chuồng đợt này lãi lớn nhờ lúc mua giống cách đây 3 tháng, heo con chỉ khoảng 300.000 đồng/con, trong khi hiện đã lên 1,5-1,6 triệu đồng/con như trước khi "giải cứu".

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, thừa nhận ngày 17-7 đã có những nơi báo giá heo hơi 47.000-48.000 đồng/kg nhưng chưa có giao dịch, còn giá 44.000 đồng/kg là có thực. Theo ông, giá heo tăng nhưng ngành chăn nuôi chưa phải "hết chuyện" vì người nuôi tạm ổn, trong khi sắp tới phải lo đến chuyện bình ổn giá cho người tiêu dùng.

Bà Đỗ Thị Út - chuyên nuôi heo nái sinh sản, trưởng một nhóm nuôi heo VietGAP nông hộ ở huyện Củ Chi, TP HCM - đang tiếc vì chỉ cách đây hơn 1 tuần, bà bán bầy 12 heo con chỉ được 3 triệu đồng, nếu so với giá thị trường hiện nay, bà mất 12 triệu đồng. "Tôi còn 19 heo con sắp tới kỳ bán nhưng chưa biết lúc đó có được hưởng giá cao hay không để bù lỗ từ đầu năm đến giờ" - bà Út nói.

Đến lượt người tiêu dùng lo

Theo tính toán của giới chăn nuôi, giá heo hơi hợp lý cho cả chuỗi cung ứng trong điều kiện như hiện nay là khoảng 40.000 đồng/kg. Khi giá heo hơi tăng thì phần thiệt sẽ về phía giới kinh doanh, người tiêu dùng và các nhà chế biến. Mức giá bình ổn thịt heo của các nhà bán lẻ tại TP HCM hiện được tính theo giá heo hơi 26.000 đồng/kg nên có thể sắp tới, giá mặt hàng này sẽ phải tăng.

Theo bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), giá heo hơi tăng chắc chắn giá bán lẻ sẽ phải nhích lên nhưng hiện tại, Vissan vẫn giữ giá bán lẻ như vừa qua. Tuy nhiên, trong vài ngày tới, nếu giá heo hơi biến động lớn, Vissan sẽ phải điều chỉnh giá thông qua sự kiểm soát của Sở Tài chính trong chương trình bình ổn thị trường. Về giá heo hơi, Vissan đang mua chưa tới 40.000 đồng/kg heo VietGAP, thấp hơn thị trường do các điều khoản cam kết trong hợp đồng cũ với nhà cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ, xác nhận đang mua heo hơi VietGAP của nông dân với giá 42.000 đồng/kg, công ty tăng giá bán lẻ thịt tương ứng sau khi cộng định mức lãi 100.000 đồng/con. Theo đó, sườn non lên mức 110.000 đồng/kg, ba rọi 75.000 đồng/kg, nạc dăm 80.000 đồng/kg.

Theo bà Thắm, khi giá heo hơi tăng, lập tức xảy ra tình trạng người nuôi "bẻ kèo", người đã nhận tiền cọc thì bảo heo còn nhỏ chưa cho bắt, người "hứa miệng" thì bán cho người khác với giá cao hơn. Trong khi trước đó, lúc heo ế thì nhờ công ty đến mua "giải cứu". Việc heo hơi thay đổi giá liên tục rất khó cho nhà bán lẻ vì thị trường cần giá ổn định.

Đại diện ngành hàng thịt heo chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM) cho biết rạng sáng 17-7, 2.612 con heo nhập chợ, giá heo mảnh đầu hôm là 52.000 đồng/kg, sau tăng lên 55.000 đồng/kg. Tuy giá thịt tăng theo heo hơi nhưng sức mua khá chậm do người mua chưa quen với giá mới. Trong khi 5 ngày trước, heo mảnh tại chợ giao dịch xung quanh giá 38.000 đồng/kg.

Đại diện một công ty chế biến lớn ở TP HCM nhìn nhận vừa mua thịt nạc loại 1 (95% nạc) với giá 42.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng so với tuần trước. Như vậy, doanh nghiệp chế biến đang phải chịu lỗ để duy trì mối hàng. Theo nhà chế biến này, nếu giá heo trong nước tiếp tục tăng, công ty sẽ chuyển sang nhập khẩu thịt như trước để bảo đảm hiệu quả kinh doanh. 

Không phải do thị trường Trung Quốc

Ông Nguyễn Kim Đoán đánh giá giai đoạn đầu khi giá heo tăng lên 29.000-30.000 đồng/kg, có thể do Trung Quốc nhập tiểu ngạch để bù đắp lượng thiếu hụt bởi lũ lụt ở nước này. Tuy nhiên, giá heo hơi gần đây tăng là do thị trường trong nước hút hàng do giá rẻ chứ không phải Trung Quốc nhập nhiều. Giá heo hơi Việt Nam đang tương đương của Trung Quốc nên heo không thể "chạy" qua biên giới. Thông thường, giá heo của Trung Quốc phải cao hơn ít nhất 10.000 đồng/kg thì mới bù đắp chi phí vận chuyển, hao hụt và người nuôi trong nước có lợi nhuận.

Các tin khác