Hình ảnh vệ tinh và các chuyên gia thách thức tuyên bố rút quân của Nga

(ĐTTCO) - Các bức ảnh cho thấy trực thăng tấn công, máy bay phản lực, quân đội đang tiến về các vị trí tiền tuyến gần Ukraine giữa các hành động lập pháp gây hấn ở Quốc hội Nga.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự đồn trú của trực thăng tấn công trên bán đảo Crimea @ Maxar Technologies
Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự đồn trú của trực thăng tấn công trên bán đảo Crimea @ Maxar Technologies

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Hoa Kỳ không thể xác nhận tuyên bố của Nga đưa ra hôm thứ Ba 15/2 rằng họ đang chuyển quân khỏi biên giới Ukraine, thay vào đó cảnh báo rằng mối đe dọa về một cuộc đụng độ quân sự vào Ukraine vẫn có thể xảy ra.

"Điều đó sẽ tốt, nhưng chúng tôi vẫn chưa xác minh điều đó." Trên thực tế, ông nói: “Chúng tôi chưa xác minh được các đơn vị quân đội Nga đang trở về căn cứ địa của họ. Nga vẫn có 150.000 quân đang "bao vây Ukraine".

Các nhà phân tích cũng nói rằng họ nghi ngờ về tuyên bố và ý định của Moscow do các đoạn phim vệ tinh trong 48 giờ qua, các hành động gần đây từ Hội đồng Nga và các cuộc tấn công mạng hôm thứ Ba nhằm vào các ngân hàng và các mục tiêu quốc phòng Ukraine.

Các bức ảnh vệ tinh Maxar công bố cho công chúng vào tối thứ Hai 14/2 cho thấy thiết bị quân sự và quân nhân Nga đang di chuyển đến gần Ukraine.

“Hoạt động mới đáng kể bao gồm sự xuất hiện của một số cuộc triển khai lớn của quân đội và trực thăng tấn công, triển khai mới của máy bay tấn công mặt đất và máy bay chiến đấu-ném bom đến các địa điểm tiền tuyến, sự xuất phát của nhiều đơn vị lực lượng mặt đất khỏi các đơn vị đồn trú hiện có cùng với các đơn vị chiến đấu khác được nhìn thấy trong đoàn xe”, Maxar cho biết trong một tuyên bố.

Cụ thể, các bức ảnh cho thấy một nhóm máy bay trực thăng tấn công mới gần Hồ Donuzlaz trên bán đảo Crimea đã sáp nhập, một chiếc SU-34 mới được triển khai gần Primorsko-akhtarsk trên Biển Azov từ Nga, nhà lều của quân đội gần thành phố Yelnya của Nga cách biên giới Ukraine khoảng 155 km; trong số các chỉ số khác.

Cận cảnh trực thăng và quân đội tại Hồ Donuzlav ở Crimea, Ukraine vào ngày 13 tháng 2 năm 2022 | Hình ảnh vệ tinh © 2022 Maxar Technologies

Daniel McWicker, phó chủ tịch phụ trách chiến lược tại Phố Babel, nói với Defense One. "Các nhà phân tích sử dụng các công cụ của Babel Street đã không thấy bất kỳ dấu hiệu nào bên ngoài truyền thông Nga để chứng minh việc rút quân của Nga."

Laura Sperenza, giám đốc chương trình Quốc phòng và An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, cho biết “Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đang đặt những mảnh ghép cuối cùng mà họ muốn có ở đó để hỗ trợ một hành động quân sự. Vì vậy, chúng tôi cần xác minh sự thật trên thực địa trước khi đưa ra lời nói của Điện Kremlin”.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine năm 2014 xảy ra cùng với các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu dân sự. Hôm thứ Ba, hai ngân hàng Ukraine và các trang web quốc phòng Ukraine đã bị tấn công từ chối dịch vụ.

Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin Ukraine không chính thức quy kết các cuộc tấn công từ chối dịch vụ cho Nga nhưng trung tâm này ám chỉ theo hướng đó, nói trong một tuyên bố: "Không thể loại trừ việc kẻ xâm lược đã sử dụng các chiến thuật thủ đoạn bẩn thỉu vì nó các kế hoạch tích cực không được thực hiện trên quy mô lớn”.

Các loại xe chiến đấu ở Yelnya, Nga vào ngày 19 tháng 1 năm 2022 | Hình ảnh vệ tinh © 2022 Maxar Technologies

Cũng trong ngày thứ Ba, Duma Quốc gia Nga đã bỏ phiếu công nhận hai khu vực ở Ukraine hiện đang bị lực lượng Nga chiếm đóng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk hay DNR và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, hay LPR, là độc lập với Ukraine.

Điều khoản được thông qua với một biên độ đủ rộng mà Tổng thống Vladimir Putin sẽ trực tiếp xem xét. Nếu như ông Putin thông qua biện pháp này, về cơ bản ông sẽ làm sụp đổ tiền đề của thỏa thuận ngừng bắn Minsk giữa Ukraine và Nga.

Lều lính và khu nhà ở ở Yelnya, Nga vào ngày 19 tháng 1 năm 2022 | Hình ảnh vệ tinh © 2022 Maxar Technologies

Các tin khác