Hỏa hoạn bùng phát tại tiệc cưới, hơn 250 người thương vong

(ĐTTCO) - Một hội trường đang tổ chức đám cưới ở miền bắc Iraq đã bùng phát hỏa hoạn, khiến ít nhất 100 người chết và 150 người khác bị thương, nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư 27/9.
Hiện trường cháy đám cưới ở Iraq khiến 113 người thiệt mạng - Ảnh: ARAB NEWS.
Hiện trường cháy đám cưới ở Iraq khiến 113 người thiệt mạng - Ảnh: ARAB NEWS.

Nhà chức trách cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra ở tỉnh Nineveh của Iraq, thuộc khu vực Hamdaniya. Đó là khu vực chủ yếu là người theo đạo Thiên Chúa ngay bên ngoài thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 335 km về phía Tây Bắc.

Đoạn video trên truyền hình cho thấy ngọn lửa bao trùm sảnh cưới. Sau đám cháy, chỉ có thể nhìn thấy kim loại cháy đen và các mảnh vụn khi mọi người đi qua hiện trường vụ cháy.

Những người sống sót đã đến bệnh viện địa phương, nhận oxy và băng bó, trong khi gia đình họ đi qua hành lang và bên ngoài khi các công nhân chuẩn bị thêm bình oxy.

Sở y tế tỉnh Nineveh nâng số người chết lên 114. Người phát ngôn Bộ Y tế Saif al-Badr trước đó đưa số người bị thương là 150 thông qua Thông tấn xã nhà nước Iraq.

Ông al-Badr cho biết: “Mọi nỗ lực đang được thực hiện để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn đáng tiếc”.

Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani đã ra lệnh điều tra vụ hỏa hoạn và yêu cầu các quan chức Nội vụ và Y tế nước này cung cấp cứu trợ.

Najim al-Jubouri, Thống đốc tỉnh Nineveh, cho biết một số người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện khu vực. Ông cảnh báo vẫn chưa có con số thương vong cuối cùng từ vụ cháy, điều này cho thấy số người chết vẫn có thể tăng lên.

Hiện chưa có thông tin chính thức ngay lập tức về nguyên nhân vụ cháy nhưng báo cáo ban đầu của kênh tin tức truyền hình người Kurd Rudaw cho rằng pháo hoa tại địa điểm có thể đã gây ra hỏa hoạn.

Hãng thông tấn Iraq dẫn lời các quan chức phòng vệ dân sự mô tả bên ngoài sảnh cưới được trang trí bằng những tấm ốp rất dễ cháy, điều này là bất hợp pháp ở nước này.

“Vụ hỏa hoạn khiến một phần hội trường bị sập do sử dụng vật liệu xây dựng dễ cháy, giá thành rẻ và bị sập chỉ trong vài phút khi đám cháy bùng phát”, lực lượng dân phòng cho biết.

Hiện chưa rõ lý do tại sao chính quyền Iraq cho phép sử dụng tấm ốp trên hội trường, mặc dù tham nhũng và quản lý yếu kém vẫn còn phổ biến hai thập kỷ sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu lật đổ Saddam Hussein.

Mặc dù một số loại tấm ốp có thể được làm bằng vật liệu chống cháy, nhưng các chuyên gia cho biết những tấm ốp đã bốc cháy ở sảnh cưới và những nơi khác không được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn.

Vụ hỏa hoạn là thảm họa mới nhất tấn công cộng đồng Kitô giáo thiểu số đang ngày càng thu hẹp ở Iraq, vốn trong hai thập kỷ qua đã bị các phần tử cực đoan tấn công dữ dội, đầu tiên là từ al-Qaida và sau đó là nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Số Kitô hữu ở Iraq ngày nay ước tính khoảng 150.000 người, so với 1,5 triệu người vào năm 2003. Tổng dân số Iraq là hơn 40 triệu người.

Các tin khác