Hoa Kỳ gia hạn kết luận cuối cùng vụ lẩn tránh thuế với gỗ dán Việt Nam

(ĐTTCO) - DOC tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng của Việt Nam.
Hoa Kỳ gia hạn kết luận cuối cùng vụ lẩn tránh thuế với gỗ dán Việt Nam

Theo tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), kết luận cuối cùng dự kiến được ban hành vào ngày 14-7. Đây là lần thứ 8, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng.

Trước đó, ngày 25-7-2022, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ của vụ việc, cho rằng sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc (mức thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,9%).

Gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác không bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp. Ngoài ra, DOC cho phép các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác trong quá trình điều tra được tự xác nhận không sử dụng nguyên liệu Trung Quốc để không bị áp dụng biện pháp.

Theo ước tính, số lượng doanh nghiệp được tham gia cơ chế tự xác nhận theo kết luận sơ bộ chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn điều tra.

ĐỌC NHIỀU NHẤT