Hoa Kỳ gia tăng sản xuất vũ khí, Ukraine là một trong các lý do

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi sản lượng đạn pháo 155mm hàng tháng lên 24.000 quả vào cuối năm nay và tăng gấp 6 lần trong vòng 5 năm, Thứ trưởng Lục quân Gabe Camarillo cho biết hôm 28/3 .
Một công nhân đang sản xuất đạn pháo 155mm tại Nhà máy Đạn dược Quân đội McAlester ở McAlester, Okla.
Một công nhân đang sản xuất đạn pháo 155mm tại Nhà máy Đạn dược Quân đội McAlester ở McAlester, Okla.

Lầu Năm Góc sẽ chi khoảng 1,45 tỷ USD để nâng cấp các cơ sở sản xuất nhằm trang bị vũ khí tốt hơn cho Ukraine và bổ sung nguồn dự trữ của Mỹ, ông Camarillo cho biết tại Hội nghị chuyên đề về lực lượng toàn cầu của Hiệp hội Quân đội Hoa Kỳ.

Ông cho biết quân đội cũng đang đẩy mạnh sản xuất tên lửa chống tăng Javelin và Hệ thống tên lửa phóng đa hướng dẫn đường (GMLRS).

Camarillo cho biết việc sản xuất tên lửa Javelin sẽ tăng hơn gấp đôi lên 330 quả/tháng và sản xuất bệ phóng sẽ tăng gấp đôi lên 41 bệ/tháng. Ông cho biết sẽ tiêu tốn 349 triệu đô la để bổ sung dây chuyền sản xuất, mua thiết bị và thuê ca thứ hai.

Quân đội Ukraine đã sử dụng rộng rãi Javelin trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột với Nga; chúng đã giúp làm giảm lực đẩy thiết giáp về phía Kyiv. Loại vũ khí này trở nên nổi tiếng như một biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine, được phổ biến bởi “St. Javelin” meme mô tả một nhân vật tôn giáo đang ôm bệ phóng.

Quân đội cũng đang tăng sản lượng GMLRS hàng tháng từ 566 tên lửa lên 1.110 vào năm 2026, Camarillo cho biết. Tên lửa có tầm bắn hơn 70 km đã được sử dụng trong các cuộc tấn công quy mô lớn vào lực lượng Nga kể từ lần đầu tiên nó đến Ukraine vào tháng 11 năm ngoái.

Nhìn chung, Hoa Kỳ đang đầu tư hơn 2 tỷ đô la trong năm nay vào các cơ sở công nghiệp được sử dụng để sản xuất vũ khí và đạn dược.

Camarillo cho biết các dự án đã được Quốc hội thông qua và tài trợ trong thời gian “nhanh chóng”. Các quỹ này là một phần của kế hoạch 15 năm trị giá 18 tỷ đô la để hiện đại hóa các cơ sở vũ khí và đạn dược thuộc sở hữu của chính phủ.

Việc sản xuất đạn pháo 155mm cho quân đội dường như cao hơn một chút so với ước tính trước đây. Vào tháng 4, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth cho biết Hoa Kỳ đang lên kế hoạch sản xuất 20.000 viên đạn 155mm mỗi tháng vào mùa xuân, chứ không phải 24.000 viên như Camarillo nói.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự gia tăng sản xuất của Hoa Kỳ có thể đáp ứng nhu cầu của Ukraine và của chính họ hay không.

Theo nghiên cứu của Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Mỹ đã gửi 1.074.000 quả đạn 155mm tới Ukraine, vốn đang tiêu thụ tới 143.000 quả mỗi tháng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT