Hoạt động tôn giáo của Đại đức Thích Trúc Thái Minh ảnh hưởng đến trật tự xã hội

(ĐTTCO) - Bà Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về thực hiện pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo đối với các hoạt động diễn ra tại chùa Ba Vàng. 

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng mời người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hoạt động tôn giáo không xin phép

Về việc chùa Ba Vàng thời gian qua có sự tham gia của nhiều nhà sư và phật tử người nước ngoài, bà Nguyễn Thị Định cho biết, theo báo cáo, UBND tỉnh Quảng Ninh không nhận được văn bản xin phép của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí. Như vậy, căn cứ quy định tại Điều 48 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì chùa Ba Vàng đã thực hiện không đúng quy định.

Việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng mời Thượng tọa Sayadaw U Wepulla - Trụ trì chùa Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế vào Việt Nam để tham dự Lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và mang “xá lợi tóc Đức Phật” về chùa Ba Vàng cho phật tử và nhân dân chiêm bái; đồng thời phát biểu tại buổi lễ - một hoạt động tôn giáo nhưng lại sử dụng visa nhập cảnh với mục đích tham quan, du lịch là không đúng quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo bà Định, Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi để hoạt động tôn giáo trái pháp luật diễn ra tại cơ sở tôn giáo do mình phụ trách. Giáo hội Phật giáo Việt Nam có trách nhiệm xem xét xử lý theo quy định của giáo hội.

Bên cạnh đó, bà Định nhấn mạnh, việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh xuất cảnh và có các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài nhưng không được giáo hội đề nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, là vi phạm Điều 50 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”

Việc tổ chức trưng bày và chiêm bái vật thể được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”, bà Định cho rằng vi phạm Nghị định số 23/2019/NĐ-CP ngày 26-2-2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục xem xét, làm rõ vi phạm của chùa Ba Vàng trong vụ việc này.

Bà Định cho hay, các sự việc trên của chùa Ba Vàng và vị trụ trì làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Các tin khác