Hội An mở 13 điểm bán vé vào phố cổ

(ĐTTCO)- Thành phố Hội An vừa mở thêm 2 phòng bán vé ở 332 Lý Thường Kiệt và bến xe trên đường Hùng Vương, nâng tổng số điểm bán vé tham quan khu phố cổ lên 13 điểm.
Hội An mở 13 điểm bán vé vào phố cổ

Mỗi hẻm đều bố trí người túc trực hướng dẫn du khách đến các điểm bán vé theo bản đồ chỉ dẫn. Hơn 10 xe điện đỗ tại các bến xe để phục vụ khách có nhu cầu di chuyển vào trung tâm phố cổ.

Bên cạnh đó, Thành phố này cũng tăng gấp đôi lực lượng hướng dẫn, giám sát hoạt động tham quan phố cổ từ 20 lên 40 người. Cũng từ ngày 15/5, Hội An có thêm 1 tuyến phố đi bộ Phan Châu Trinh.

Hội An đã chính thức đưa “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” Phan Châu Trinh cùng nhiều hoạt động văn hóa cổ truyền đặc sắc vào phục vụ du khách. Ảnh: CAND

Địa phương này đã bắt đầu "siết chặt" việc mua vé tham quan khu phố cổ đối với du khách đi theo đoàn từ ngày 15/5.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 11/5, Thành phố Hội An đã chốt phương án kiểm soát khách vào phố cổ.

Theo đó, phố cổ Hội An sẽ tập trung kiểm soát khách theo đoàn, bắt buộc phải mua vé. Khách đi theo nhóm nhỏ lẻ, gia đình sẽ mời mua, không ép. Còn khách đi vào với mục đích khác như ăn tối, uống cà phê, chụp hình cưới thì không phải mua vé. Cũng không có chuyện dùng người Hội An nhận diện người Hội An hay phân luồng du khách.

Lãnh đạo TP Hội An cũng cho biết, vé tham quan Di sản văn hóa thế giới - khu phố cổ Hội An hiện nay rẻ nhất trong 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận. Nguồn thu dành cho trùng tu di tích, đảm bảo vệ sinh môi trường và phục vụ du khách.

Theo báo Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, việc bán vé tham quan khu phố cổ đã được triển khai từ năm 1995. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, giá vé vẫn giữ nguyên không đổi với 2 mức cụ thể gồm 80.000 đồng/khách Việt Nam và 120.000 đồng/khách nước ngoài, rẻ hơn rất nhiều so với một số di sản trên thế giới như Hạ Long, Đại nội Huế, Phong Nha - Kẻ Bàng...

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm phố cổ "không tiếng động cơ" Hội An trong ngày đầu tiên thành phố siết chặt kiểm soát vé tham quan. Ảnh: CAND

Gần 30 năm qua, nguồn thu từ bán vé tham quan được dùng vào trùng tu di tích, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch… Cụ thể, năm 2019, tổng nguồn thu từ bán vé tham quan đạt gần 300 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2022, nguồn thu từ bán vé tham quan chỉ đạt 32 tỷ đồng, riêng 3 tháng đầu năm 2023 nguồn thu gần 40 tỷ đồng. Vì vậy, việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bán vé tham quan không chỉ giúp hạn chế thất thoát vé mà còn nhằm tạo sự công bằng giữa người mua vé và người không mua vé, của đơn vị lữ hành mua vé và không mua vé. Với người nước ngoài nếu lưu trú ở Hội An lâu ngày, địa phương đang nghiên cứu chỉ cần mua vé 1 lần.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, nhờ nguồn thu từ tiền bán vé mà gần 30 năm qua đã sửa chữa, trùng tu nhiều di tích ở Hội An. Cũng nhờ tiền từ bán vé mà nhiều sản phẩm du lịch phát triển phục vụ du khách, cũng như hỗ trợ lại cho di tích tư nhân.

Quá trình thực hiện đề án sẽ chặt chẽ, nhân văn không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống người dân, không ngăn sông hay dùng biện pháp cứng rắn làm ảnh hưởng đến hình ảnh Hội An nhân tình thuần hậu.

Trước ý kiến cho rằng, việc thành phố siết chặt hoạt động kiểm soát vé tham quan sẽ gây ảnh hưởng hoạt động kinh doanh trong khu vực phố cổ, người đứng đầu chính quyền TP. Hội An quả quyết, thành phố không khuyến khích các hoạt động kinh doanh buôn bán trong phố cổ vì quá trình kinh doanh sẽ làm mất đi cái hồn của phố cổ.

Hiện nay, gần 70% di tích trong phố cổ được tư nhân nơi khác tới mua hoặc thuê buôn bán, kinh doanh, chỉ còn hơn 30% là người dân gốc sinh sống trong phố cổ. Vì vậy, thành phố đang xây dựng phương án từng bước đưa người dân vào sống trong khu vực phố cổ nhằm tăng hồn phố lên.

Ông Sơn thừa nhận, Hội An hiện quá xô bồ, như dịp lễ 30/4 vừa qua, khách vào khu vực phố cổ quá đông, nhất thời điểm buổi chiều không có chỗ chen chân. Áp lực đè nặng lên di sản rất lớn, khiến di sản mau xuống cấp, các sản phẩm du lịch dù có cố gắng vẫn không thể tổ chức tốt được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Các tin khác