Hội nghị Internet Thế giới của Trung Quốc nâng cấp thành “tổ chức quốc tế” với tham vọng toàn cầu

(ĐTTCO) - Hội nghị Internet Thế giới của Trung Quốc (WIC), một sự kiện thường niên thúc đẩy mô hình quản trị internet của quốc gia này, cho biết họ đã chuyển đổi thành một “tổ chức quốc tế” như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy tầm nhìn về không gian mạng toàn cầu.
 Các đại biểu lắng nghe diễn giả tại Hội nghị Internet Thế giới năm ngoái ở Wuzhen. Ảnh: Xinhua
Các đại biểu lắng nghe diễn giả tại Hội nghị Internet Thế giới năm ngoái ở Wuzhen. Ảnh: Xinhua

Mặc dù WIC không công bố danh sách các thành viên sáng lập của cơ quan mới, nhưng hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin rằng họ bao gồm "các thể chế, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân" từ gần 20 quốc gia. Zhuang Rongwen, Cục trưởng Cục Không gian mạng Trung Quốc, sẽ là tổng giám đốc của cơ quan này.

Một buổi lễ đã được tổ chức tại Bắc Kinh hôm 12-7 để công bố sự thành lập của tổ chức, nơi đã đăng cai tổ chức sự kiện thường niên, còn được gọi là Hội nghị thượng đỉnh Wuzhen, tại thị trấn kênh đẹp như tranh vẽ gần Thượng Hải kể từ năm 2014.

Nhóm mới dự kiến sẽ tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh và hội thảo khu vực và chuyên đề hơn để thúc đẩy sự phát triển của Internet toàn cầu, theo một tuyên bố trên trang web của họ.

Tân Hoa xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng, nói rằng việc tạo ra nó là “một biện pháp quan trọng để… làm sâu sắc hơn việc hợp tác không gian mạng quốc tế”. Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Tương lai của không gian mạng nên được tất cả các quốc gia trên thế giới cùng xây dựng”.

Trung Quốc được biết đến với sự kiểm soát chặt chẽ đối với Internet, với Great Firewall chặn nhiều dịch vụ nước ngoài, bao gồm Google, Facebook và Twitter. Đồng thời, các nhà quản lý Trung Quốc đã cắt cánh các công ty Công nghệ lớn của riêng họ để quản lý Internet như một công cụ cho các mục tiêu của nhà nước.

Hội nghị thường niên ở Wuzhen có vai trò quan trọng tương đối thấp trong những năm gần đây vì các doanh nhân công nghệ của Trung Quốc luôn giữ thái độ thấp trong bối cảnh các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ. Tại hội nghị năm ngoái, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun và Giám đốc điều hành Daniel Zhang Yong của Alibaba Group Holding đã cam kết ủng hộ nỗ lực “thịnh vượng chung” của ông Tập Cận Bình nhằm giúp đỡ xã hội Trung Quốc.

Sự tham gia của các CEO công nghệ nước ngoài ở Wuzhen cũng đã giảm, đặc biệt là kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19. Năm ngoái, một số CEO nước ngoài đã gửi địa chỉ qua video, bao gồm Elon Musk của Tesla, Pat Gelsinger của Intel và Cristiano Amon của Qualcomm.

Tuy nhiên, lần gặp trực tiếp cuối cùng của các CEO nước ngoài tên tuổi là cách đây 5 năm khi Tim Cook của Apple và Sundar Pichai của Google xuất hiện.

Thomas Nunlist, nhà phân tích cấp cao tại Trivium China cho biết: “WIC đã nhằm thúc đẩy tầm nhìn của Trung Quốc về quản trị internet toàn cầu ngay từ đầu, nhưng nó được trình bày với trọng tâm là hợp tác và trao đổi”. Tổ chức mới có khả năng sẽ cố gắng đưa các quốc gia vào quỹ đạo của Trung Quốc hơn và đưa ra những tuyên bố thúc đẩy hơn nữa mô hình của Bắc Kinh về internet.

Nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tầm nhìn của riêng họ về internet toàn cầu được đưa ra sau khi Mỹ và 55 quốc gia khác tuyên bố xây dựng một internet tương lai dựa trên các giá trị dân chủ vào đầu năm nay. Sáng kiếncho biết mục đích của nó là bảo vệ nhân quyền, thúc đẩy luồng thông tin tự do và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng để chống lại một “mô hình mới nguy hiểm” về chính sách internet từ Bắc Kinh, Moscow và những nước khác.

Các tin khác