Hơn 3,3 triệu người được nhận lương hưu trước Tết Nguyên đán

(ĐTTCO) - Theo BHXH Việt Nam, sẽ có hơn 3,3 triệu người được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1 và tháng 2-2024 ngay trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

BHXH Việt Nam thông tin, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giúp người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH vui Tết cổ truyền, BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với bưu điện tổ chức đợt chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1, tháng 2-2024 vào cùng kỳ chi trả tháng 1-2024, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời tới người hưởng.

Hơn 3,3 triệu người được nhận lương hưu trước Tết Nguyên đán ảnh 1

Điểm chi trả lương hưu

Công văn cũng yêu cầu cơ quan BHXH cấp tỉnh báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương về kế hoạch triển khai, thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng và giải quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm những phát sinh, vướng mắc (nếu có) trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh cần thông báo tới cơ quan bưu điện kế hoạch chi trả; yêu cầu cơ quan bưu điện thông báo lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp này đến người hưởng; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương, cơ quan bưu điện, ngân hàng, trung tâm giới thiệu việc làm… để tuyên truyền vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để người hưởng được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan BHXH xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1 và 2-2024 trong kỳ chi trả tháng 1-2024; tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi đến nhận.

Như vậy, hơn 3,3 triệu người sẽ được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1 và tháng 2-2024 ngay trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thông qua các hình thức chi trả linh hoạt như: chi trả tiền mặt tại các điểm chi trả, chi trả tại nhà, chi trả qua tài khoản cá nhân.

Dịp Tết Quý Mão 2023, BHXH Việt Nam cũng đã tổ chức chi trả gộp tiền lương hưu và trợ cấp của các tháng 1 và 2-2023 ngay trước Tết Nguyên đán, để người hưởng có điều kiện chi tiêu, đón tết.

Các tin khác