Hơn 58.000 cán bộ, chiến sĩ xuất quân phòng chống dịch

(ĐTTCO)-Đúng 23 giờ đêm 22-8, tại UBND phường 11, quận Tân Bình, Bộ Tư lệnh TPHCM làm lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.
Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM phát biểu giao nhiệm vụ cho các chiến sĩ. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM phát biểu giao nhiệm vụ cho các chiến sĩ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đây là chiến dịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân thành phố đoàn kết, đồng lòng, tạo sức mạnh tổng hợp quyết tâm kiểm soát, khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Đúng 23 giờ đêm 22-8, tại trụ sở UBND phường 11 (Tân Bình) Bộ Tư lệnh TPHCM làm lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Cùng thời điểm tại 20 quận huyện còn lại và TP Thủ Đức cũng diễn ra lễ xuất quân với sự tham gia của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an được tăng cường từ các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân khu 7, nhằm hỗ trợ thành phố đẩy nhanh tiến độ kiểm soát dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tới dự lễ xuất quân có Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM.

Theo đó, trong chiến dịch “thần tốc” từ 0 giờ ngày 23-8 đến 15-9, trên 58.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân thường trực sẽ thực hiện các nhiệm vụ: thành lập Tổ Y tế cơ động làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tiêm vaccine, tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; tổ chức tuần tra, chốt chặn tại 12 chốt kiểm soát cấp thành phố và 251 chốt, trạm quận huyện, đồng thời thực hiện công tác hỗ trợ 21 quận huyện và TP Thủ Đức triển khai gói an sinh, đi chợ giúp dân, kết hợp tuyên tuyền đến từng hộ dân để người dân chấp hành “ai ở đâu ở yên đó”, không ra khỏi nhà.

Hơn 58.000 cán bộ, chiến sĩ xuất quân phòng chống dịch ảnh 1Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phát biểu giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố, Trung tướng Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh, thành phố đang ở giai đoạn hết sức khó khăn do dịch Covid-19. Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường của Thành phố Anh hùng, cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố đã luôn đoàn kết, đồng lòng, kề vai sát cánh thực hiện đồng bộ, toàn diện và quyết liệt các chủ trương, giải pháp phòng chống dịch bệnh; đến nay thành phố cơ bản đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm nhất là trong cộng đồng còn cao, số ca tử vong chưa có dấu hiệu giảm đã ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế - xã hội, đời sống và tư tưởng, tâm lý của nhân dân. Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân khu 7 quyết định tăng cường lực lượng quân đội cho thành phố để phòng chống dịch.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Nam, đợt ra quân tổng lực lần này được xem là một chiến dịch lớn, chưa từng có trong tiền lệ, mang một ý nghĩa rất lớn lao, bởi chỉ có ở đất nước Việt Nam, chỉ có Quân đội Nhân dân Việt Nam mới có hành động này; đây đồng thời cũng thể hiện rõ bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội ta “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ”. Đây cũng là chức năng, nhiệm vụ của quân đội (quân đội có 3 chức năng: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất). Cạnh đó, quân đội sẽ phối hợp cùng với công an, y tế và các lực lượng chức năng để cùng nhau triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Từ những phân tích trên, Trung tướng Nguyễn Văn Nam tiếp tục nhấn mạnh, quân đội ta xuyên suốt quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành luôn được nhân dân cưu mang, đùm bọc, chở che vì vậy trong lúc khó khăn này, chính là lúc quân đội phải tiên phong đi đầu để giúp đỡ, bảo vệ nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam giao nhiệm vụ: Trong mọi tình huống, cán bộ, chiến sĩ phải luôn lấy sự an toàn của nhân dân là trên hết và trước hết. Phục vụ nhân dân phải tận tâm, tận tình, chu đáo, bằng cả tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của mình, đó là mệnh lệnh từ trái tim người lính; Quán triệt và thấu suốt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu thời bình”; Thường xuyên nắm chắc đặc điểm tình hình nhiệm vụ, tình hình dịch bệnh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả.

Hơn 58.000 cán bộ, chiến sĩ xuất quân phòng chống dịch ảnh 2Trung tướng Nguyễn Văn Nam tại lễ xuất quân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ động hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng để chỉ huy, điều hành thống nhất từ trên xuống dưới, tránh chồng chéo, tuyệt đối không dựa dẫm, ỷ lại, không đùn đẩy trách nhiệm cho nhau; Từng cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao ý thức phòng chống dịch cho bản thân, không để bị lây nhiễm, tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh cấp trên, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và kỷ luật khi quan hệ với nhân dân. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố phải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng, không ngại khó khăn, gian khổ; tự giác, tự nguyện xung phong vào những nơi hiểm nguy nhất. Càng khó khăn, gian khổ thì phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” càng phải được phát huy cao độ.

Trước đó, báo cáo thủ trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM, Thượng tá Nguyễn Trung Sơn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Tân Bình cho biết, ngoài quân số hàng nghìn cán bộ chiến sĩ, dân quân thường trực của đơn vị, ngay trong ngày 22-8, đơn vị còn được tăng cường 175 y bác sĩ của Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng và cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 75 - Quân khu 7. Số y bác sĩ này được phân bổ cho 15 phường (mỗi phường 5 y bác sĩ). Số cán bộ chiến sĩ còn lại sẽ thực hiện các nhiệm vụ tổ chức chốt chặn, tuần tra hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Ngoài ra lực lượng này sẽ giúp đỡ, hướng dẫn người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội trong thời gian tới, sớm đưa TPHCM trở lại trạng thái bình thường.

Hơn 58.000 cán bộ, chiến sĩ xuất quân phòng chống dịch ảnh 3Triển khai nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thượng tá Nguyễn Trung Sơn bày tỏ quyết tâm, cán bộ chiến sĩ sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, mang hết tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân tận tâm, tận tình, chu đáo. Thường xuyên chủ động nắm chắc tình hình, thấu suốt nhiệm vụ, xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ… Đồng thời, chấp hành nghiêm kỷ luật khi quan hệ với nhân dân; nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin; giữ vững và tăng cường mối quan hệ đoàn kết máu thịt với nhân dân; vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định trong phòng chống dịch.

Ngay sau khi làm lễ xuất quân, các cán bộ chiến sĩ được tăng cường tỏa đi các hướng, phối hợp cùng các lực lượng địa phương để thực hiện mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giãn cách an toàn và hạn chế tối đa việc lây nhiễm Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng, đúng 0 giờ ngày 23-8 các tuyến đường tại thành phố vắng bóng người. Tại khu vực nội đô, các chốt có sự phối hợp của công an phường, CSGT các quận huyện và TP Thủ Đức đã tiến hành lập chốt “cứng” để kiểm soát chặt người và phương tiện lưu thông trên đường.

“Đây là trận chiến mang tính chiến lược. Quân đội, công an và các lực lượng đoàn thể địa phương đều quyết tâm đồng tâm hiệp lực để dập dịch. Đề nghị lãnh đạo địa phương, từng ngõ hẻm phải dán số điện thoại của cán bộ chiến sĩ, dân quân thường trực phụ trách tại mỗi tổ dân phố. Khi dân cần, chúng ta ngay lập tức có mặt” – Trung tướng Nguyễn Văn Nam chỉ đạo.

Còn tại TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, mỗi ngày địa phương này ghi nhận khoảng 200 ca mắcCovid-19 mới. Tính đến nay, TP Thủ Đức có hơn 12.000 người mắc bệnh trên địa bàn 34 phường. Lãnh đạo TP Thủ Đức kỳ vọng và tin tưởng, khi được tiếp nhận hơn 1.200 cán bộ chiến sĩ tăng cường đến từ các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TPHCM, phối hợp với các lực lượng địa phương sẽ đảm bảo hiệu quả công tác siết chặt thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.Đồng thời, đạt được mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo cung cấp lương thực thực phẩm, an sinh xã hội cho toàn dân.

Thiếu tá Hoàng Tuấn Hội, Chính trị viên Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 5, Sư đoàn 5 được tăng cường tham gia phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân TPHCM chia sẻ:“Đây là lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ rất là đặc biệt thì bản thân chúng tôi cũng có chút hồi hộp. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và đặc biệt là với tinh thần của người cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, đến giờ phút này chúng tôi đã có quyết tâm cao và sẵn sàng tham gia và thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Các tin, bài viết khác