Hơn 96.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(ĐTTCO) - Sáng 6-6, tại 158 điểm thi trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hơn 96.000 thí sinh đã bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 là môn Ngữ văn.

Tại điểm thi Trường THCS Phan Tây Hồ (quận Gò Vấp), ghi nhận của PV Báo SGGP cho thấy, từ 6 giờ 15 phút sáng đã có rất đông thí sinh được bố mẹ chở đến điểm thi. Các em mang theo bánh mì, xôi để tranh thủ ăn lót dạ trước khi bước vào giờ thi môn Ngữ văn.

Tranh thủ ăn sáng trước khi bước vào giờ làm bài

Vũ Minh Phúc, học sinh lớp 9A7, Trường THCS-THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp) cho biết, em ôn tập kỹ một lần nữa các tác phẩm văn học trong chương trình vào tối qua. Với câu hỏi nghị luận xã hội, thí sinh này mong chủ đề câu hỏi xoay quanh vấn đề bạo lực học đường vì đây là nội dung gần gũi với lứa tuổi, dễ tìm dẫn chứng.

Năm nay, Minh Phúc đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Marie Curie (quận 3).

Xem kỹ lại tác phẩm văn học trong chương trình để không quên ngữ liệu

Còn với Quách Phạm Kim Như, học sinh lớp 9/5, Trường THCS Thông Tây Hội (quận Gò Vấp), em ôn tập kỹ một số tác phẩm trong chương trình như "Đoàn thuyền đánh cá" (tác giả Huy Cận), "Tiểu đội xe không kính" (tác giả Phạm Tiến Duật), "Lặng lẽ Sa Pa" (tác giả Nguyễn Thành Long).

Câu hỏi nghị luận xã hội được thí sinh này dự đoán sẽ ra một trong hai chủ đề là gia đình hoặc tính trung thực của thế hệ trẻ.

"Ở môn Ngữ văn, em được thầy cô dặn dò viết cẩn thận. Sau khi làm xong bài, em sẽ đọc lại một lần nữa để kiểm tra lỗi chính tả. Em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Công Trứ", Kim Như bày tỏ.

Thí sinh xem lại sơ đồ phòng thi cùng quy chế thi được dán tại điểm thi

Riêng với Nguyễn Thị Thảo My, học sinh lớp 9/11, Trường THCS An Nhơn (quận Gò Vấp) cho biết, sáng nay em thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị tâm lý thoải mái. Ở môn Ngữ văn, thí sinh này mong câu hỏi nghị luận xã hội về chủ đề chiến tranh vì dễ lập luận, tìm ý để triển khai bài viết.

"Mở bài em chỉ cần viết đúng tên tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh sáng tác. Thân bài em sẽ phân tích các phẩm chất của nhân vật là hoàn thành yêu cầu đề thi", Thảo My chia sẻ.

Tại điểm thi THCS Phan Tây Hồ, giáo viên các trường THCS đã có mặt tại điểm thi để điểm danh học sinh của trường mình, dành tặng phần quà nhỏ là một cây kẹo mút cùng lời chúc học sinh thi tốt để động viên tinh thần các em. Giáo viên sẽ túc trực ở điểm thi đến khi học sinh kết thúc giờ làm bài để hỗ trợ khi cần thiết.

Giáo viên Trường THCS Phan Tây Hồ có mặt tại điểm thi để tặng kẹo ngọt và gửi lời chúc học sinh thi tốt

Trao đổi với PV Báo SGGP, thầy Nguyễn Đình San, Phó trưởng điểm thi THCS Phan Tây Hồ, cho biết điểm thi THCS Phan Tây Hồ có tổng cộng 824 thí sinh, 35 phòng thi và 3 phòng thi dự phòng. Tổng số cán bộ coi thi là 101 người, 15 nhân viên phục vụ tại điểm thi.

Điểm thi có sự tham gia của thí sinh đến từ 6 trường THCS trên địa bàn quận Gò Vấp gồm Phan Tây Hồ, An Nhơn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Du, Thông Tây Hội và THCS-THPT Hồng Hà.

Nhiều học sinh bóc "kẹo may mắn" ăn tại chỗ để có tâm lý bình tĩnh, tự tin trước giờ làm bài

Ngoài ra, để hỗ trợ giữ vật dụng cho thí sinh, điểm thi đã bố trí 2 phòng giữ đồ cho thí sinh đáp ứng đúng quy định của Sở GD-ĐT TPHCM là cách 25m so với khu vực phòng thi.

Ghi nhận trong sáng nay cho thấy, nhiều thí sinh vẫn còn mang ba lô và sách vở cùng một số vật dụng không cần thiết. Do đó, ở khu vực sân trường, điểm thi bố trí các giám thị nhắc nhở thí sinh gửi vật dụng không cần thiết tại các phòng giữ đồ.

Các em cho biết có tâm lý thoải mái do đã được ôn tập kỹ

Đặc biệt, tại điểm thi này có một thí sinh bị gãy cổ tay cần người hỗ trợ viết bà, đó là em Nguyễn Hoàng Minh Nguyên, học sinh lớp 9/5, Trường THCS Thông Tây Hội.

Chia sẻ với PV Báo SGGP, em cho biết bị té xe cách đây 2 tuần khi đi chơi cùng bạn. Tuy bị gãy cổ tay phải và phải bó bột một tháng nhưng do đã có kế hoạch ôn tập từ trước nên em vẫn bình tĩnh, tự tin mình sẽ có kết quả làm bài tốt.

Minh Nguyên tại phòng thi đặc biệt có cán bộ coi thi viết hộ bài với sự giám sát của camera và thiết bị ghi âm

"Ba mẹ và thầy cô đã dặn em bình tĩnh khi vào phòng thi, đọc to rõ chữ cho cán bộ viết hộ bài thi. Tuy em được thi riêng một mình một phòng nhưng em vẫn có tâm lý khá thoải mái. Em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh)", Minh Nguyên bày tỏ.

Trên cánh tay bị bó bột, các bạn học cùng lớp đã cùng nhau ký tặng lên đó như gửi lời chúc thí sinh này sẽ hoàn thành thật tốt kỳ thi.

Phòng thi đặc biệt này có 2 cán bộ coi thi, 1 cán bộ viết hộ bài và 1 cán bộ hành lang để đảm bảo tính khách quan, minh bạch cho kỳ thi.

Sáng nay, các em bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Theo lịch thi do Sở GD-ĐT TPHCM công bố, vào lúc 7 giờ 30, tất cả điểm thi mở túi đựng đề thi.

Sau đó, đề thi được phát từ 7 giờ 55 phút và bắt đầu tính thời gian làm bài cho thí sinh từ 8 giờ.

Chiều nay, các em tiếp tục dự thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút. Vào lúc 13 giờ 30 phút, đề thi được bóc từ túi đựng đề thi và sẽ được phát lúc 13 giờ 55. Thời gian bắt đầu tính giờ làm bài cho môn Ngoại ngữ là 14 giờ.

Trước đó, vào ngày 5-6, toàn thành phố có 461 thí sinh không đến điểm thi làm thủ tục dự thi. Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, những thí sinh này vẫn được tham gia dự thi bình thường như các thí sinh khác.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Danh không chính, ngôn không thuận

Danh không chính, ngôn không thuận

(ĐTTCO) - Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ làm 56 người tử vong được xem là nghiêm trọng nhất sau 21 năm, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở TPHCM năm 2002.