Hợp thức hóa thuốc lá điện tử, 2 bộ 'đá' nhau

(ĐTTCO) - “Căn cứ nào Bộ Y tế muốn cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, còn Bộ Công Thương lại muốn hợp pháp hóa”? Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên giải trình
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên giải trình

Phát biểu tại phiên giải trình đang diễn ra sáng 4-5 về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong thẳng thắn yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Công Thương nêu rõ căn cứ khi đưa quan điểm trái ngược nhau nêu trên.

Quang cảnh phiên giải trình

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản trình Chính phủ và gửi Bộ Công thương thể hiện rõ quan điểm của bộ về vấn đề này. Theo người đứng đầu Bộ Y tế, với những tác hại rõ ràng của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thì phải cấm, không thể “quản lý” rồi lại đưa ra thị trường.

“Với trình độ, phương pháp quản lý và đa dạng các loại thuốc lá như thế này thì chúng tôi rất lo ngại vấn đề có quản lý được hay không. Cũng giống như ma túy, chúng ta cấm ngay từ đầu, thể hiện rõ quan điểm và ai sử dụng sẽ có chế tài xử lý vi phạm”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Đại diện các bộ, ngành tham dự phiên giải trình

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với học sinh, sinh viên - đối tượng mà bộ này chịu trách nhiệm quản lý.

“Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh, sinh viên mà còn là nguyên nhân dẫn đến lệch chuẩn về lối sống, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự an toàn xã hội. Quan điểm của bộ luôn nhất quán, là phải cấm sản xuất, kinh doanh, mua bán, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi nói.

Nhiều ý kiến tại phiên họp cũng chia sẻ quan điểm này. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa lo lắng, khi người sử dụng là trẻ em gái, phụ nữ, thì thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi. Đây cũng là quan điểm của Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa khi nhận định, nhiều trường hợp thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chính là những loại ma túy trá hình.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng

Hồi đáp những chất vấn của đại biểu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nói: “Bộ Công Thương không phải cứ cố làm cho được mà không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Nhưng chức trách chính của bộ là quản lý thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại”.

Về những tác hại tới sức khỏe, theo Thứ trưởng Phan Thị Thắng, bộ đã có nghiên cứu đầy đủ, dài 20 trang, sẽ gửi đến tay các đại biểu.

Các tin khác