HoREA nêu điều kiện để DN có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

(ĐTTCO) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản số 50 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. 
Nhiều DN BĐS đang khó khăn dòng tiền
Nhiều DN BĐS đang khó khăn dòng tiền

Theo HoREA, nghị định 08 là cơ sở pháp lý mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận đàm phán giữa DN đã phát hành trái phiếu (TP) sắp đến hạn và nhà đầu tư TP (trái chủ). Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của nghị định chỉ quy định cơ chế thỏa thuận giữa DN đã phát hành TP sắp đến hạn và trái chủ, đặc biệt là cơ chế hoán đổi TP để thanh toán gốc, lãi TP đến hạn bằng tài sản khác.

Để hỗ trợ thiết thực cho DN và trái chủ trong tình hình DN thiếu dòng tiền, thiếu thanh khoản nghiêm trọng, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) được cấp vốn cho DN phát hành TP sắp đến hạn có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ TP sắp đến hạn.

Cụ thể, HoREA đề nghị NHNN cho phép các NHTM được cho DN có các điều kiện như trên được vay tái cấu trúc các khoản nợ TP sắp đến hạn với khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói TP đã phát hành.

Theo đó, NHTM được phép nhận thế chấp bằng chính gói TP này và các tài sản bảo đảm để phát hành gói TP đó theo phương thức NHTM giải ngân trực tiếp đến các trái chủ. Đối với phần 30% giá trị gói TP đã phát hành, HoREA đề nghị DN và các trái chủ thỏa thuận, đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08.

HoREA cho rằng NHNN vừa giảm lãi suất điều hành, kéo theo xu thế các NHTM giảm lãi suất huy động tiết kiệm, nhưng nhìn chung mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn cao.

Do đó, HoREA đề nghị NHNN chỉ đạo các NHTM xem xét giảm lãi suất cho vay thực chất hơn và quan trọng hơn là tạo điều kiện cho DN, trong đó có DN BĐS và người mua nhà được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn.

HoREA cũng đề nghị NHNN chỉ đạo các NHTM xem xét cho các DN được giãn tiến độ trả nợ theo chủ trương của Nghị quyết số 33 của Chính phủ và tạo điều kiện cho DN BĐS được vay tín dụng đối với dự án đầy đủ pháp lý, có tính khả thi, có tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị cho phép áp dụng cơ chế "thí điểm" chuyển nhượng dự án BĐS theo Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội "về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng", để các DN BĐS được thỏa thuận chuyển nhượng dự án (M&A) theo nhu cầu.

TPHCM tiếp tục gỡ vướng cho 156 dự án BĐS

Ngày 24-3, Văn phòng UBND TPHCM đã có Văn bản số 2435, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Bùi Xuân Cường về kiến nghị tháo gỡ vướng mắc đối với 156 dự án BĐS của 121 nhà đầu tư trên địa bàn.

Theo đó, đối với 116 dự án BĐS mà HoREA đã có kiến nghị trước đây, UBND TPHCM đã có nhiều chỉ đạo giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu. Gần đây nhất, trên cơ sở kiến nghị của HoREA, UBND TPHCM đã tổ chức gặp gỡ, làm việc với HoREA và các DN, sau đó đã có kết luận tại Thông báo số 96.

Đối với danh sách 156 dự án (bao gồm 116 dự án trước đó) mà HoREA kiến nghị gỡ vướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Xây dựng phối hợp cùng các sở ngành trao đổi, thống nhất với HoREA. Đồng thời, báo cáo và trình UBND TP để có chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ (hoàn thành trước ngày 15-4).

Các tin, bài viết khác