Houthi lại tấn công tàu Mỹ ở Biển Đỏ, Trung Đông ngày càng nóng

(ĐTTCO) - Lực lượng Houthi đã phóng tên lửa đạn đạo chống hạm vào một tàu thuộc sở hữu của Mỹ vào cuối ngày thứ Năm 18-1 khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng các cuộc không kích của Mỹ đã thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân ở Biển Đỏ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Houthi lại tấn công tàu Mỹ ở Biển Đỏ, Trung Đông ngày càng nóng

Phiến quân được Iran hậu thuẫn cho biết họ đã phóng hai tên lửa nhắm vào tàu Chem Ranger, gây ra "những cú đánh trực tiếp" vào con tàu. Các quan chức Mỹ khẳng định tên lửa đã rơi xuống nước mà không làm hư hại tàu chở dầu hay gây thương tích cho những người trên tàu.

Theo dịch vụ giám sát TankerTrackers.com, “tàu chở hóa chất khá nhỏ đã rời cảng Jeddah, Ả Rập Saudi ở Biển Đỏ để đến Kuwait, nhưng AIS (hệ thống nhận dạng tự động) của nó đã ngừng hoạt động vào thứ Ba (16-1) trước khi tiến về phía Nam qua Yemen”.

Cuộc tấn công gần đây được coi là phản ứng trước các cuộc không kích kéo dài nhiều tuần của quân đội Mỹ ở Yemen nhằm vào lực lượng Houthi trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ làm gián đoạn thương mại toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn nguồn cung.

Lực lượng dân quân Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu liên quan đến Israel trong và xung quanh Biển Đỏ trong vài tuần nhằm làm leo thang cuộc chiến ở Gaza.

Tổng thống Biden hôm thứ Năm cho biết quân đội của ông sẽ tiếp tục tấn công lực lượng Houthi nhưng thừa nhận rằng các cuộc không kích đã không ngăn chặn được phiến quân.

Một quan chức Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công thứ năm vào sáng thứ Năm nhằm vào một địa điểm phóng tên lửa khác. Một ngày trước khi nước này thực hiện một đợt tấn công tên lửa bằng tàu và tàu ngầm khác nhằm vào các địa điểm do phiến quân kiểm soát.

Cuộc tấn công được tiến hành từ Biển Đỏ và bắn trúng 14 tên lửa mà bộ chỉ huy coi là “mối đe dọa sắp xảy ra”.

Các cuộc tấn công diễn ra sau thông báo rằng Mỹ đã đưa lực lượng Houthi trở lại danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt. Các biện pháp trừng phạt đi kèm với chỉ định chính thức nhằm mục đích cắt đứt các nhóm cực đoan bạo lực khỏi nguồn tài chính của họ, đồng thời cho phép viện trợ nhân đạo quan trọng tiếp tục chảy đến những người Yemen nghèo khó.

Bất chấp các lệnh trừng phạt và tấn công quân sự, bao gồm cả hoạt động quy mô lớn do tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh thực hiện nhằm tấn công hơn 60 mục tiêu trên khắp Yemen, lực lượng Houthi vẫn tiếp tục quấy rối các tàu thương mại và quân sự. Mỹ đã mạnh mẽ cảnh báo Iran ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi.

Cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đã leo thang bởi Iran sau khi nước này bắn tên lửa nhắm vào nơi ẩn náu được cho là khủng bố ở Pakistan trong tuần này, khiến ít nhất hai trẻ em trên đất Pakistan thiệt mạng.

Islamabad đáp trả bằng các cuộc phản công hôm thứ Năm, mà Iran cho biết đã giết chết ít nhất 9 người, trong đó có 4 trẻ em.

Pakistan là quốc gia thứ ba bị Tehran tấn công trong tuần này sau các cuộc tấn công trước đó vào các mục tiêu ở Iraq và Syria, trong một động thái làm gia tăng thêm lo ngại về xung đột lan rộng khắp Trung Đông.

Các cuộc tấn công đã bị Mỹ lên án, cáo buộc Iran vi phạm “biên giới chủ quyền của ba nước láng giềng chỉ trong vài ngày qua”.

Các tin khác