Houthi tấn công tàu tàu hàng Mỹ

(ĐTTCO) - Lực lượng Houthi ở Yemen cho biết, đã phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào một tàu chở dầu và các tàu chở hàng, trong đó có một cuộc tấn công tiến hành chung với nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq.

Phát biểu trên kênh truyền hình al-Masirah, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi Yahya Saree, nói rõ nhóm này đã thực hiện một số hoạt động quân sự quy mô bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào tàu chở dầu Waler, khi con tàu này đang trên đường tới cảng Haifa.

Người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi Yahya Saree. Ảnh: Arab News

Ngoài ra, Houthi cũng đã tấn công tàu Delonix của Mỹ trên Biển Đỏ bằng tên lửa đạn đạo, bắn trúng tàu Johannes Maersk ở Địa Trung Hải bằng tên lửa hành trình và tấn công tàu Ioannis trên Biển Đỏ bằng tàu không người lái.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa, nhằm vào các tàu di chuyển trên tuyến đường vận chuyển quan trọng qua Biển Đỏ, để gây sức ép với Israel trong cuộc xung đột với Hamas ở Dải Gaza.

Đáp trả động thái trên của Houthi, một liên minh hải quân do Mỹ và Anh đứng đầu đã được thành lập, để tiến hành các cuộc không kích và tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi kể từ tháng 1.

Các tin khác