IS công bố video bắn hạ máy bay chở 224 người của Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố đoạn video chứng minh họ đã bắn rơi chiếc máy bay chở 224 người của Nga.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố đoạn video chứng minh họ đã bắn rơi chiếc máy bay chở 224 người của Nga.

 

Theo Daily Star, cả Moscow và Cairo đều bác bỏ tuyên bố của IS cho rằng chúng đã bắn rơi chiếc máy bay A321 trên không phận thuộc bán đảo Sinai của Ai Cập ngày thứ bảy (31-10) để trả thù việc Nga tiến hành không kích tổ chức này tại Syria.

Tuy nhiên ngay lập tức sau tuyên bố này, phía IS tung lên mạng đoạn video clip cho thấy hình ảnh một chiếc máy bay bị nổ tung trên bầu trời giữa một quả cầu lửa và lao xuống trong đám khói mù mịt.

Phía Ai Cập cũng đã thừa nhận phi công của chiếc máy bay xấu số đã không gửi tín hiệu cấp báo SOS trước khi máy bay gặp nạn và lao xuống với tốc độ 6.000 feet/phút (1828,8 m/phút).

Các nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết các điều tra ban đầu nói rằng máy bay rơi vì gặp sự cố “kỹ thuật”.

Tuy nhiên tuyên bố của IS trên trang Aamaq - một website hoạt động như một hãng thông tấn bán chính thức của IS - cho biết: “Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã có thể bắn hạ một máy bay của Nga trên không phận tỉnh Sinai đang chở 224 người Nga. Tất cả bọn chúng đều đã chết, nhờ ơn Chúa”.

Trang tin cũng nói vụ tấn công nhằm “phản ứng trước các cuộc không kích Nga tiến hành đã giết hại hàng trăm tín đồ Hồi giáo trên lãnh thổ Syria”.

Hai hãng bay hàng đầu châu Âu, Lufthansa của Đức và Air France của Pháp đã tạm dừng mọi chuyến bay của họ qua không phận ở bán đảo Sinai cho tới khi có được những thông tin giải thích rõ ràng về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Nga.

Hiện các nhà điều tra về vụ tai nạn của Nga, Pháp và Đức đang khẩn trương tiếp cận hiện trường vụ việc.

Các tin khác