Israel dùng công nghệ AI đánh chặn máy bay không người lái của Hamas

(ĐTTCO) - Kênh truyền hình Aljazeera dẫn lời giới chức Israel cho biết, quân đội nước này lần đầu tiên triển khai một số công nghệ quân sự có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong chiến đấu ở Gaza.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết, các lực lượng của Israel đang hoạt động đồng thời "trên và dưới lòng đất".

Công nghệ AI giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái của Hamas. Ảnh: Bloomberg

Một quan chức quân sự Israel tuyên bố, công nghệ trên giúp binh lính của Israel đánh chặn máy bay không người lái vì Hamas sử dụng rất nhiều loại phương tiện này, cũng như lập bản đồ mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas ở Gaza. Quân đội Israel đã sử dụng kính ngắm quang học hỗ trợ AI gắn vào các loại vũ khí như súng trường và súng máy.

Theo France 24, ngành công nghệ chiếm 18% GDP của Israel vào năm 2022, nhưng cuộc chiến ở Gaza đã tàn phá khoảng 8% lực lượng lao động công nghệ của nước này.

Thông tin Israel sử dụng AI trong xung đột tại Gaza làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng vũ khí tự động trong chiến tranh hiện đại. Mary Wareham, một chuyên gia vũ khí tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Liên hợp quốc tuyên bố, số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng cho thấy cần có sự giám sát chặt chẽ hơn đối với việc sử dụng các hình thức công nghệ quốc phòng mới.

Tháng 12-2023, hơn 150 quốc gia đã ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc xác định “những thách thức và mối quan ngại nghiêm trọng” trong công nghệ quân sự mới, trong đó có AI.

Các tin khác