Israel tuyên bố đã giải tán quân đội Hamas, nhen nhóm hy vọng chấm dứt giao tranh

(ĐTTCO) - Quân đội Israel ra hiệu rằng đã kết thúc trận chiến lớn ở phía Bắc Gaza, đồng thời hoàn thành việc tháo dỡ cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas khi cuộc chiến chống lại nhóm chiến binh này bước sang tháng thứ tư. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Israel không đề cập đến việc triển khai quân ở phía Bắc Gaza trong tương lai. Người phát ngôn quân đội, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết vào cuối ngày thứ Bảy 6/1 rằng các lực lượng sẽ tập trung vào phần trung tâm và phía Nam của lãnh thổ và tăng cường phòng thủ dọc theo hàng rào biên giới Israel-Gaza.

Thông báo này được đưa ra trước chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, một nhà hòa giải chủ chốt - người hôm Chủ Nhật đang ở Qatar. Các quan chức chính quyền Biden đã kêu gọi Israel giảm bớt các cuộc tấn công trên không và trên bộ dữ dội ở Gaza và chuyển sang các cuộc tấn công có chủ đích hơn nhằm vào các nhà lãnh đạo Hamas.

Trong những tuần gần đây, Israel đã giảm quy mô tấn công quân sự ở phía Bắc Gaza và tăng cường tấn công ở phía Nam, nơi hầu hết 2,3 triệu người Palestine ở Gaza bị ép vào các khu vực nhỏ hơn trong một thảm họa nhân đạo trong khi bị các cuộc không kích của Israel tấn công.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chiến tranh sẽ không kết thúc cho đến khi đạt được mục tiêu loại bỏ Hamas, trao trả các con tin của Israel và đảm bảo rằng Gaza sẽ không trở thành mối đe dọa đối với Israel.

Các tin khác