Ít nhất 550 người Hồi giáo chết vì nắng nóng trên đường hành hương

(ĐTTCO) - Hàng trăm du khách được báo cáo đã tử vong trong cuộc hành hương thường niên của người Hồi giáo tới Mecca giữa thời tiết nắng nóng như thiêu đốt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ít nhất 550 người đã tử vong trong cuộc hành hương Hajj, các nhà ngoại giao nói với hãng tin Pháp Agence France Presse. 323 người tử vong là người Ai Cập, phần lớn tử vong do bệnh liên quan đến nhiệt, AFP đưa tin, trích dẫn lời hai nhà ngoại giao Ả Rập.

Những người hành hương Hồi giáo sử dụng ô để che nắng khi họ đến ném đá vào các cột trụ trong nghi lễ ném đá trừ quỷ tượng trưng, nghi lễ cuối cùng của lễ Hajj hàng năm.TÍN DỤNG:AP-BẢNG

Những người hành hương Hồi giáo sử dụng ô để che nắng khi họ đến ném đá vào các cột trụ trong nghi lễ ném đá trừ quỷ tượng trưng, ​​nghi lễ cuối cùng của lễ Hajj hàng năm.TÍN DỤNG:AP-BẢNG

Ngoài ra, 35 công dân Tunisia đã thiệt mạng, hãng thông tấn Tunisia Tunis Afrique Presse cho biết.

Giẫm đạp, cháy lều và các tai nạn khác đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong lễ Hajj trong 30 năm qua. Cuộc hành hương năm nay bắt đầu vào thứ Sáu 14/6.

Truyền hình nhà nước Saudi cho biết nhiệt độ hôm thứ Hai đã tăng lên tới 51,8 độ trong bóng râm tại Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Mecca.

Một nghiên cứu năm 2019 của Geophysical Research Letters cho biết, khi nhiệt độ tăng ở Ả Rập Saudi khô cằn do biến đổi khí hậu, những người hành hương thực hiện lễ Hajj sẽ phải đối mặt với “mối nguy hiểm cực độ”.

Những người hành hương Hồi giáo tụ tập trên đỉnh đồi đá được gọi là Núi Lòng Thương Xót, trên Đồng bằng Arafat, trong cuộc hành hương Hajj hàng năm, gần thành phố linh thiêng Mecca,TÍN DỤNG:AP-BẢNG

Những người hành hương Hồi giáo tụ tập trên đỉnh đồi đá được gọi là Núi Lòng Thương Xót, trên Đồng bằng Arafat, trong cuộc hành hương Hajj hàng năm, gần thành phố linh thiêng Mecca,TÍN DỤNG:AP-BẢNG

Các thành viên gia đình cho biết trên mạng xã hội rằng nhiều người trong số những cái chết đó là do nắng nóng quá mức, trong khi các gia đình khác tiếp tục tìm kiếm người thân mất tích tại các bệnh viện ở Saudi.

Bộ Ngoại giao Jordan cho biết họ đã cấp 41 giấy phép chôn cất cho những người hành hương Jordan, trong khi 11 người Iran thiệt mạng và 24 người phải nhập viện trong chuyến hành hương, hãng tin nhà nước Iran IRINN cho biết hôm thứ Ba.

Agence de Presse Sénégalaise cho biết ba công dân Senegal cũng đã tử vong trong cuộc hành hương Hajj, trong khi dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia cho biết hôm thứ Ba rằng có 144 công dân Indonesia đã tử vong trong cuộc hành hương. Dữ liệu không nêu rõ liệu có bất kỳ trường hợp tử vong nào là do say nắng hay không.

Hajj là cuộc hành hương hàng năm mà hàng triệu người Hồi giáo đến Mecca để thực hiện các nghi lễ tôn giáo như lời dạy của Nhà tiên tri Mohammad cho những người theo ông cách đây 14 thế kỷ.

Nước được phun vào những người hành hương Hồi giáo tại ngọn đồi đá được gọi là Núi Lòng Thương Xót.TÍN DỤNG:AP-BẢNG

Nước được phun vào những người hành hương Hồi giáo tại ngọn đồi đá được gọi là Núi Lòng Thương Xót.TÍN DỤNG:AP-BẢNG

Một quan chức y tế Saudi Arabia phát biểu trước khi nhiều báo cáo về tử vong được đưa ra rằng chính quyền không nhận thấy bất kỳ trường hợp tử vong bất thường nào trong số những người hành hương Hồi giáo trong bối cảnh nhiệt độ cực cao.

Ông cho biết thêm rằng cho đến nay, Bộ đã điều trị cho hơn 2700 người hành hương bị bệnh liên quan đến nhiệt.

Các tin khác