Kết quả chuyến đi của Bộ trưởng Thương mại Mỹ đến Trung Quốc

(ĐTTCO) – Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã rời Bắc Kinh. Chuyến viếng thăm của bà đã đem lại những kết quả gì?
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc He Lifeng chụp ảnh trước cuộc gặp của họ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 29/8/2023. @Andy Wong | Afp | Getty Images
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc He Lifeng chụp ảnh trước cuộc gặp của họ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 29/8/2023. @Andy Wong | Afp | Getty Images

Trong hai ngày ở Bắc Kinh, Raimondo đã gặp Thủ tướng Li Qiang, Phó Thủ tướng He Lifeng, Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao và Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Hu Heping.

5 thỏa thuận

Đây là những gì họ đã đồng ý làm, theo thông báo công khai:

1. Thành lập nhóm công tác về các vấn đề thương mại giữa các Bộ Thương mại - họp hai lần một năm ở cấp thứ trưởng và một lần ở cấp bộ trưởng. Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào đầu năm 2024.

2. Khởi động trao đổi thông tin thực thi kiểm soát xuất khẩu - cuộc họp trực tiếp đầu tiên được tổ chức ở cấp trợ lý thư ký tại Bộ Thương mại ở Bắc Kinh vào thứ Ba 29/8.

3. Tổ chức Đại hội Lãnh đạo du lịch Trung Quốc-Mỹ lần thứ 14 ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2024.

4. Triệu tập các chuyên gia của cả hai bên để thảo luận kỹ thuật về bảo vệ bí mật thương mại trong quá trình cấp phép hành chính.

5. Thảo luận không chính thức thường xuyên khi cần thiết giữa 2 Bộ trưởng Thương mại.

Chuyến thăm của Raimondo đánh dấu chuyến thăm mới nhất trong một loạt các chuyến đi chính thức cấp cao mới của Hoa Kỳ tới Trung Quốc vào mùa hè này trong bối cảnh mối quan hệ song phương căng thẳng.

Ngày càng khó khăn

“Trung Quốc và Mỹ đồng ý tiếp tục duy trì liên lạc và hỗ trợ hợp tác thiết thực giữa các doanh nghiệp của cả hai nước”, theo bản dịch tiếng Trung của CNBC về cuộc gặp của Raimondo với Phó Thủ tướng He.

Bản tóm tắt cuộc họp cũng cho biết phía Trung Quốc nêu lên mối lo ngại về thuế quan của Mỹ, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc, các hạn chế đầu tư và các biện pháp khác.

Raimondo cho biết bà đã “nói không” với yêu cầu của Trung Quốc về việc giảm bớt kiểm soát xuất khẩu và “rút lại” lệnh điều hành về sàng lọc đầu tư ra nước ngoài.

Bà nói: “Chúng tôi không đàm phán về các vấn đề an ninh quốc gia”.

Đầu tháng này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chịu trách nhiệm chính trong việc xác định các chi tiết.

Quá trình triển khai sắp tới vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến công chúng.

Vào mùa thu năm 2022, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế khả năng các doanh nghiệp Trung Quốc mua một số chất bán dẫn tiên tiến từ các nhà cung cấp Mỹ.

Mùa hè này, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của riêng mình để hạn chế xuất khẩu hai kim loại của Trung Quốc — gali và germani được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.

Raimondo lưu ý rằng khoảng 1% thương mại Mỹ-Trung chịu sự kiểm soát xuất khẩu.

Tuy nhiên, bà cho biết cuộc trò chuyện của bà với hơn 100 doanh nghiệp trong chuyến đi này cho thấy hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn với sự không chắc chắn lớn hơn xung quanh các luật mới.

“Tôi ngày càng nghe nhiều doanh nghiệp nói rằng Trung Quốc không thể đầu tư vì nó trở nên quá rủi ro”, bà nói.

Trung Quốc đã tăng gấp đôi nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào Trung Quốc trong năm nay và triển khai các sáng kiến để thúc đẩy dòng vốn vào.

Các tin khác