Khám phá non sông gấm vóc

(ĐTTCO).- Khép lại chặng đường 6 năm với hơn 2.000 tập phim được phát sóng liên tục trên VTV, chương trình truyền hình “S-Việt Nam” bước vào mùa phát sóng thứ 7 trong hành trình tìm kiếm những điều kỳ diệu.

(ĐTTCO).- Khép lại chặng đường 6 năm với hơn 2.000 tập phim được phát sóng liên tục trên VTV, chương trình truyền hình “S-Việt Nam” bước vào mùa phát sóng thứ 7 trong hành trình tìm kiếm những điều kỳ diệu.

Ấy là vẻ đẹp muôn màu của cảnh sắc thiên nhiên, là chuyển động không ngừng của cuộc sống, niềm đam mê xê dịch – khám phá những không gian mới, sắc màu mới dưới những góc nhìn khác… Trong seri mới của "S-Việt Nam" lần này, khái niệm “đi” không đơn thuần là sự dịch chuyển tính quãng đường, bằng cây số. Đi là để khám phá, để nhận ra, để tái tạo và thay đổi, mỗi bước đi là một bước khao khát hòa mình.

 

Mùa thứ 7 sẽ được khởi động bằng triển lãm ảnh mang tên “S Việt Nam -Một Việt Nam kỳ diệu” diễn ra ngày 19-9, tại Không Gian Văn hoá Việt -Hà Nội. Triển lãm giới thiệu 70 bức ảnh, là 70  khoảnh khắc diệu kỳ mà bốn tác giả đã chạm tới trên những chuyến dọc ngang cùng “S Việt Nam”. Đó là những  mảnh ghép của một Việt Nam đa sắc, đa diện qua góc nhìn đầy ắp cảm xúc của bốn nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, Huỳnh Phúc Hậu, Ngô Huy Hoà và Trần Năm Thương. Họ là những người đã đồng hành cùng chương trình, khi thì ở vai trò đạo diễn của những khuôn hình đep và lạ; lúc là cố vấn, tiền trạm nhiệt tình và chu đáo; hay là nhân vật trải nghiệm ưa tìm tòi, khám phá. Những bức ảnh được đặt cạnh nhau: khi tương đồng hoặc tương phản để có sự so sánh qua đó khán giả có thể nhìn nhận về Việt Nam ở những góc nhìn, vẻ đẹp khác nhau.

 Chia sẻ về những khung hình diệu kỳ ấy, tác giả Trần Năm Thương cho rằng Tây Bắc chính là nguồn cảm hứng bất tận. Anh nói: “Tôi tới Tây Bắc lần đầu vào năm 2010 để rồi từ đó thường xuyên trở lại. Dù đi nhiều, trong nước và ngoài nước, nhưng vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Tây Bắc luôn có một vị trí đặc biệt trong những hành trình xê dịch dọc ngang của tôi.Tôi thường chọn xe máy làm bạn đồng hành trong những chuyến độc hành của mình. Đi nhẩn nha, đi để sống trọn với những cung bậc cảm xúc đầy ắp mà phong cảnh hoang sơ, con người hồn hậu và những sắc mầu văn hóa nơi đây mang đến. Tây Bắc, vùng đất ấy luôn khiến tôi say mê, thôi thúc tìm hiểu và khám phá nhiều hơn nữa.”

 

Tác giải Huỳnh Phúc Hậu là "Sứ giả của vùng đất phương Nam". Anh luôn dành một tình yêu đặc biệt cho mảnh đất phương Nam. Anh say mê và miệt mài ghi lại những khoảnh khắc đẹp của vùng đất phương Nam ở những không gian và thời gian khác nhau. Những mùa nước nổi, nét chắc khỏe của những cư dân miền sông nước, những cô gái Chăm lúng liếng mắt đen, …Bộ ảnh tham gia triển lãm “S Việt Nam – Một Việt Nam kỳ diệu” được tác giả Huỳnh Phúc Hậu thực hiện rải rác trong hơn 10 năm. Có thể nói đây là bộ ảnh "lớn tuổi nhất" trong triển lãm lần này. Huỳnh Phúc Hậu cũng là người gắn bó với Chương trình truyền hình “S-Việt Nam” trong nhiều năm, khi thì trong vai trò hướng dẫn viên, lúc lại lại là cố vấn nhiệt tình và tin cậy của các nhóm sản xuất khi ghi hình ở các tỉnh phía Nam. “Chụp ảnh là một cuộc gặp gỡ. Có thể nói như vậy. Giữa cái vũ trụ bao la này, người ta gặp lại quê hương mình; giữa hành trình cuộc sống luôn tất bật và nhanh đến chóng mặt của công nghệ thời nay, người ta gặp nhau. Với tôi, hai cuộc gặp quan trọng ấy - Gặp gỡ thiên nhiên và gặp gỡ con người – đều nhờ chụp ảnh. Thật vậy, được đi, được chụp ảnh, tôi nhận ra quê hương của mình rất đẹp! Mỗi lần đi chụp, là một lần tình cảm yêu quê hương được tô đậm thêm. Tôi yêu quê mình, yêu phong cảnh thiên nhiên mộc mạc và gần gụi, yêu những con người lao động chân chất, chịu thương chịu khó. Tôi đã được gặp, được sống cùng và sống với họ, được nhận và được sẻ chia với rất nhiều bạn bè ở khắp nơi. Tôi rất hạnh phúc!”

  Các điểm cực và đỉnh của Tổ quốc lại là cảm hứng bất tận của tác giả Ngô Huy Hòa. Anh nói:“Lãnh thổ đất liền của Việt Nam có địa hình vô cùng đa dạng, được đánh dấu bởi bốn cực Đông, Tây, Nam, Bắc và một đỉnh Fansipan hùng vĩ. Khám phá những địa điểm này luôn là khao khát mãnh liệt của rất nhiều thanh niên Việt Nam. Tôi luôn nghĩ rằng, nếu muốn hiểu rõ thứ gì thì đều phải biết được những cạnh gai góc nhất của nó. Với đất nước Việt Nam, đó chính là những điểm cực miền biên viễn xa xôi và những đỉnh núi cao quanh năm mây phủ.  Mỗi vùng miền, mỗi điểm tôi đến đều có những nét đặc trưng về phong cảnh, tập tục, văn hóa ẩm thực, con người. Những sự khác biệt ấy khiến tôi nhận ra rằng mỗi vùng đất tôi đi qua là những mảnh ghép tình yêu đất nước mà tôi đang tìm kiếm và lấp đầy trong trái tim mình. Khi “chạm” vào từng góc cạnh của đất nước, tôi cảm nhận được về một thứ gọi là Tình yêu đối với mảnh đất tươi đẹp này. Tôi muốn truyền Tình yêu đó đến với không chỉ giới trẻ mà với tất cả những ai từng biết đến Việt Nam – Quê hương tôi.

 Còn với tác giả Lê Thế Thăng lại có góc nhì khác biệt từ bầu trời. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, với niềm đam mê nhiếp ảnh, tác giả Lê Thế Thắng đã rong ruổi khắp nơi với chiếc máy ảnh trên tay để ghi lại những khoảnh khắc chân thực về phong cảnh và con người Việt Nam. Đặc biệt, anh có sở thích chụp những bức ảnh từ trên cao. “Mong muốn của tôi là được nhìn thấy và chụp lại mọi thứ từ trên cao - Thứ mà tôi đã từng tưởng tượng và hình dung. Nhìn từ trên cao, mọi khung cảnh đều đẹp, bao quát và rõ nét hơn. Điều quan trọng là nó mang lại cảm giác lạ, không chỉ cho bản thân tôi mà cho chính cả những người dân ở nơi mà tôi đến. Tôi không nhớ mình đã đi qua bao nhiêu tỉnh thành nhưng có lẽ vẫn còn nhiều vùng đất đang chờ tôi đặt chân tới. Mong muốn của tôi là đi được đến nhiều vùng miền, khắc họa được những đặc trưng về văn hóa, di sản, phong cảnh… của những nơi đó từ trên cao”. Anh là người khởi động dự án phim “Việt Nam nhìn từ bầu trời” vốn gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng thời gian qua. Bộ ảnh mang đến cho người xem một cái nhìn bao quát và lạ mắt về những di sản, những cảnh đẹp nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam từ trên cao.

 Cùng song hành với “S Việt Nam -Một Việt Nam kỳ diệu” các tác giả đã đem đến nhiều góc nhìn tuyệt đẹp về một Việt Nam gấm vóc.

Các tin khác