Khám phá thế giới tuổi thơ

(ĐTTCO) - Bộ sách tranh Hàn Quốc “Xứ sở Bánh mì mây” của tác giả Baek Heena vừa được nhận giải thưởng Astrid Lindgren năm 2020 trị giá 5 triệu cua-ron Thụy Điển (tương đương 13 tỷ đồng).
Khám phá thế giới tuổi thơ

Đây là giải thưởng lớn nhất thế giới, được coi là giải thưởng Nobel dành cho văn học thiếu nhi, được trao hàng năm do chính phủ Thụy Điển thành lập từ năm 2002, do Hội đồng nghệ thuật Thụy Điển quản lý. Bà Baek Heena là một trong những họa sĩ sáng tác sách tranh nổi tiếng tại Hàn Quốc, được quốc tế công nhận và đánh giá cao với nhiều giải thưởng lớn. Khởi nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông đa phương tiện cho trẻ em, bà bắt đầu sáng tạo những cuốn sách tranh đầu tay của riêng mình sau khi con gái đầu lòng chào đời. 

Xứ sở Bánh mì mây là tác phẩm đầu tay của bà gồm những câu chuyện nhỏ xoay quanh mèo Hongbi và em trai Hongshi. 2 chị em tình cờ bắt được một đám mây mắc trên cành cây và mang vào cho mẹ làm bánh. Bánh mì làm bằng mây nên ai ăn vào đều có thể bay lơ lửng như mây được. Từ đó cuộc sống bình thường của chị em Hongbi và Hongshi bỗng nhiên thú vị hẳn lên với những điều bất ngờ kỳ diệu. Bộ sách tranh Xứ sở Bánh mì mây gồm 9 cuốn: Bánh mì mây, Chiếc điện thoại cũ, Cho cá ăn, Chợ đồ cũ, Em bé mới, Hoa tặng ông hổ, Món quà giáng sinh, Quần áo bay mất rồi, Tớ muốn trở thành ngôi sao. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện bất ngờ từ nhà đến trường - những câu chuyện vừa thơm, vừa mềm, vừa xốp như chiếc bánh mì mây ngọt ngào.

Không chỉ là người kể chuyện hấp dẫn của thế giới trẻ em ngây thơ với “điều gì sẽ xảy ra nếu…” đầy pháp thuật và sự kỳ diệu, bà Baek Heena đã làm tươi mới nghệ thuật sách tranh dành cho thiếu nhi. Trong thế giới thu nhỏ đầy gợi tả, bánh mì mây và mặt trăng kem trái cây, động vật, tiên nữ và con người hội tụ đầy cảm xúc. Các nhân vật được tạo hình tỉ mỉ, từ thân hình, tư thế đến trang phục, đầu tóc, phụ kiện, đến các biểu cảm… Baek Heena trộn lẫn các chất liệu giấy, vải, đất sét, len, trộn lẫn các kỹ thuật cắt, xé, dán, vẽ, điêu khắc, chụp ảnh… hòa trộn nghệ thuật thủ công và hoạt hình cùng công nghệ, làm nên những sách tranh giàu xúc cảm mới mẻ mà đầy thi vị, quyến rũ cả người đọc nhỏ tuổi lẫn phụ huynh của các em.

Với phiên bản song ngữ Anh - Việt, Xứ sở Bánh mì mây (NXB Kim đồng) còn cung cấp cho bạn đọc Việt Nam lượng từ vựng và cú pháp tiếng Anh đơn giản. Không phải những từ vựng riêng lẻ, những hội thoại rời rạc, Xứ sở Bánh mì mây giúp bé làm quen với tiếng Anh qua các câu chuyện dễ đọc, dễ thương, dễ nhớ tạo nên khởi đầu học tiếng Anh giúp bé mê học ngoại ngữ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng

Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng longform

Đã 1 năm sau ngày Việt Nam chính thức mở cửa du lịch, thế nhưng tại khu phố Tây TPHCM (đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão) vẫn rất thưa vắng khách. Ế khách du lịch lại thêm kinh tế khó khăn, đã khiến nhiều con đường “vàng” tại TPHCM trở nên đìu hiu, nhiều mặt bằng mòn mỏi tìm khách thuê, không ít khách sạn phải rao bán.