Khánh thành, bàn giao sân bay Nong Khang 82 triệu USD

(ĐTTCO)-Ngày 15/5 tại huyện Samneua, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, đã diễn ra lễ bàn giao và đưa vào sử dụng Sân bay Nongkhang, được coi có vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Huaphanh nói riêng và vùng Đông-Bắc Lào nói chung.
Buổi lễ bàn giao sân bay Nong Khang (Lào).
Buổi lễ bàn giao sân bay Nong Khang (Lào).

Sân bay Nongkhang là một dự án nằm trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Lào nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia không có biển trở thành đất nước kết nối khu vực.

Dự án xây dựng sân bay Nong Khang bắt đầu tổ chức thực hiện từ năm 2013 có tổng mức đầu tư 82 triệu USD. Trong đó giá trị hợp đồng ban đầu là 74 triệu USD và giá trị xây dựng phát sinh là 8 triệu USD. Nguồn kinh phí xây dựng dự án do Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ký hợp đồng cho Chính phủ Lào vay, đại diện là Bộ Tài chính Lào. Đến tháng 12-2019, dự án chuyển đổi chủ thể cho vay từ HAGL sang Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Các quan chức hai nước Lào-Việt Nam cắt băng đưa vào sử dụng Sân bay Nong Khang.

Các quan chức hai nước Lào-Việt Nam cắt băng đưa vào sử dụng Sân bay Nong Khang.

Năm 2021, Tập đoàn THACO tiếp quản và điều hành Công ty HAGL Agrico, đồng thời tập đoàn cũng tiếp quản dự án sân bay Nong Khang để tiếp thục thực hiện đẩy nhanh tiến độ bàn giao. Đến nay, dự án sân bay Nong khang đã chính thức hoàn thành để thực hiện lễ khánh thành và bàn giao cho Cục Hàng Không dân dụng Lào.

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), với công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm và có thể tiếp đón máy bay loại 70-100 chỗ ngồi, chủ yếu là: ATR 72, MA-60 hoặc tương đương.

Một góc Sân bay Nong Khang.

Một góc Sân bay Nong Khang.

Sân bay Nong Khang đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Houaphan nói riêng và vùng Đông - Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với Thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh/ thành phố khác. Ngoài ra, sân bay Nong Khang còn nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ của Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới 2 nước. Sân bay đi vào hoạt động không chỉ giúp phát triển du lịch và kinh tế cho tỉnh Houaphan mà còn là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Lào.

Các tin khác